Trẻ em và những độc giả sách báo trẻ trở thành thượng đế trong 6 ngày Hội chợ sách báo trẻ Montreuil ở Pháp (từ 30/11 đến 05/12/2022). Hội chợ thường niên là điểm hẹn của 450 nhà xuất bản, trong đó có nhiều nhà xuất bản nhỏ. Khoảng 280 tác giả đến giao lưu với công chúng nhí và ký tặng sách.

Các nhà xuất bản như dựng cả hiệu sách trên hai tầng triển lãm. Ðộc giả có thể ngắm nghía, lật từng trang sách, thậm chí thoải mái đọc nếu không muốn mua. Rất nhiều nhà sách vẫn giữ truyền thống dán những mẩu giấy nhỏ nêu cảm nhận của nhân viên nhà sách đã đọc tác phẩm đó.

Trẻ em thành “thượng đế” tại Hội sách thiếu nhi Montreuil – nguồn vietnam.postsen.com 

Khuyến khích tạo thói quen đọc cho trẻ ngay từ nhỏ

Tại những gian hàng dành cho độc giả nhỏ tuổi nhất, từ 0-3 tuổi, nhiều con thú bông, nhân vật trong những tác phẩm nổi tiếng, được đặt xen kẽ những chồng sách hoặc dựa vào kệ sách. Sách dành cho độ tuổi này luôn được cải thiện, không chỉ bắt mắt về hình thức, hình vẽ ngộ nghĩnh, mà giờ còn có thêm thú bông nhỏ gắn kèm hoặc có nhạc, tiếng nói để các bé có thể chạm vào được, cảm nhận được. Ðây là đối tượng độc giả vô cùng quan trọng, theo nhận định của chuyên gia đa ngôn ngữ Virginie Kremp, nhà xuất bản Migrilude, khi trả lời RFI Tiếng Việt tại hội chợ:

Xem thêm:   Cổng trời Torii ở Nhật

«Ðúng, đối với tôi, việc thu hút sự chú ý của trẻ, thậm chí là trước cả khi bé chào đời, khi còn trong bụng mẹ, là rất quan trọng bằng cách đọc to những câu chuyện để bé quen dần với tiếng mẹ đẻ. Và việc đọc truyện cho bé ngay khi mới sinh, để cho các bé cầm sách, và bố mẹ ở bên cạnh để đọc cho trẻ cũng rất hữu ích cho việc phát triển ngôn ngữ, trí tuệ và óc phê phán của trẻ.

Kể chuyện cho bé là giúp bé xây dựng, sắp xếp trong đầu hoặc trong cuộc sống đầy biến động sau này, làm thế nào liên kết giữa việc sinh ra trên cõi đời và cuộc sống xung quanh chúng ta, đặc biệt là mang lại ý nghĩa cho cuộc sống đó. Ðó là việc rất quan trọng».

Lucie Félix nhận “Giải thưởng La Grande Ourse” cho album-đồ vật đánh thức trẻ mới biết đi – nguồn paudal.com

DH  – theo tin Internet