Hoa anh đào đã nở rộ ở Nhật Bản vào thời điểm mà có người tin rằng sớm nhất trong cả ngàn năm qua. Trong khi nhiều người háo hức đi ngắm hoa, giới khoa học lo lắng hiện tượng bất thường năm nay đang cảnh báo cho một hiểm họa lớn.

Hoa anh đào thường nở rộ vào tháng 4, trùng với thời điểm bắt đầu năm tài khóa mới của chính phủ và năm học mới. Tuy nhiên năm nay hoa đã nở rộ ở nhiều nơi từ giữa cuối tháng 3, với phần lớn đều lụi tàn trước khi khai giảng năm học.

Tại cố đô Kyoto, hoa anh đào nở rộ vào ngày 26-3. Ðây là mốc thời gian nở rộ sớm nhất trong vòng 70 năm qua, kể từ khi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản bắt đầu thống kê. Các kỷ lục về thời gian nở sớm cũng được ghi nhận tại khoảng một chục thành phố khác ở Nhật Bản, theo báo The Guardian.

Năm nay hoa anh đào đã nở sớm hơn thường lệ khoảng 10 ngày, sớm hơn mức trung bình trong 30 năm qua – Ảnh: AFP 

Một số người thậm chí còn cho rằng năm nay có mùa hoa nở sớm nhất trong gần 1,000 năm qua, dựa trên các ghi chép từ tài liệu lịch sử, nhật ký và thơ văn còn sót lại.

Ông Shunji Anbe, một quan chức tại Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, giải thích hiện tượng nóng lên toàn cầu đã khiến hoa anh đào nở sớm trong năm nay. Nói cách khác, việc hoa anh đào nở sớm là một dấu hiệu bất thường cho thấy biến đổi khí hậu, tình trạng nóng lên toàn cầu là có thật và ngày càng hiển hiện trước mắt mọi người.

Xem thêm:   Về một cuốn sách

Hoa anh đào ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Nhật Bản trong nhiều thế kỷ và thường xuyên được sử dụng trong thơ ca và văn học. Sự mong manh của loài hoa này được coi là biểu tượng của sự sống, cái chết hoặc sự tái sinh.

Người dân Tokyo đến công viên Ueno ở Tokyo để ngắm hoa anh đào nở rộ ngày 30-3 – Ảnh: REUTERS

DH – Tin Internet