Hơn chục ngàn tín đồ đạo Hindu tập trung về dòng sông trong ngày lễ Kumbh Mela truyền thống để gột rửa mọi tội lỗi.

Kumbh Mela là một trong những lễ hội tôn giáo lớn nhất hành tinh, thường thu hút hàng triệu tín đồ và những người hành hương về tham dự. Người Hindu tin rằng, việc trầm mình trong dòng nước vào dịp lễ hội sẽ giúp họ tẩy sạch tội lỗi, cứu rỗi tâm hồn.

Ðược biết, lễ Kumbh Mela có nguồn gốc từ tín ngưỡng Hindu giáo. Theo truyền thuyết kể lại, khi các vị thần và quỷ dữ giành nhau bình đựng nước uống giúp trường sinh bất lão, một vài giọt đã rơi xuống 4 thành phố Allahabad, Nasik, Ujjain và Haridwar. Ðây cũng là những nơi tổ chức lễ hội trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Vào Chủ Nhật 15 tháng 1 vừa qua, hàng chục ngàn tín đồ Hindu đã hành hương về thành phố Nasik, Ấn Ðộ, tập trung bên dòng sông Godavari để chào mừng ngày hội lớn nhất trong năm. Trong bộ áo choàng màu cam, tín đồ Hindu vui vẻ té nước lên người tại dòng nước thiêng. Người tham dự dành cho nhau những lời chúc tụng, cầu nguyện. Một số người còn đeo trên mình vòng hoa cúc vạn thọ. Ðây cũng là dịp các tín đồ có cơ hội gặp gỡ bạn bè, người thân, cùng tham dự nhiều hoạt động chung.

Ngoài việc gột rửa, một số tín đồ còn uống nước tại dòng sông hay cho nước thiêng đóng vào chai và mang về nhà. Lễ hội tắm sông Godavari ở Nasik tương tự như các “phiên bản” ở trên sông Hằng ở Haridwar và Saraswati tại Allahabad, thu hút hàng triệu lượt khách hành hương.

Xem thêm:   Ra công viên ven sông thả diều

Ngày đầu tiên (14-1) của lễ hội Maha Kumbh Mela khổng lồ đã kết thúc với ước tính có tới 8 – 10 triệu người cùng nhau gột rửa tại phần hợp lưu của sông Hằng và sông Yamuna bất chấp tiết trời lạnh giá.

Kumbh Mela là cuộc hành hương khổng lồ của tín đồ Hindu giáo, được tổ chức 12 năm một lần. Các tín đồ Hindu giáo cùng nhau tụ tập tại những địa điểm cụ thể dọc theo những con sông thần thánh -sông Hằng, Yamuna và Saraswati. Nơi lễ hội diễn ra phụ thuộc vào vị trí của sao Mộc, mặt trời và trái đất.

nguồn national geographic

DH – tin Internet