Một chuyện xảy ra gần đây trong ngày Valentine tại một nghĩa trang ở thành phố Lviv của đất nước Ukraine.
Natalia cầm theo quyển sách bìa tím, đến trước mộ chồng đọc thơ cho anh nghe trong ngày lễ Tình nhân. “Tôi tặng anh ấy cuốn sách này làm quà kỷ niệm ngày cưới. Một tháng sau, anh ấy tử trận”, Natalia nói, nước mắt chảy dài trên gương mặt trong lễ Tình nhân 14/2 khi đứng trước mộ chồng, Vassyl, binh sĩ Ukraine thiệt mạng ở tiền tuyến và được chôn cất tại thành phố Lviv, miền tây nước này.
Natalia và Vassyl bên nhau 21 năm, có 3 con và con út mới 6 tuổi. Vassyl là nhà văn, say mê văn học. Vì anh không có thời gian để đọc quyển thơ vợ tặng, Natalia mang tới nghĩa trang “để đọc cho anh ấy nghe”.
Góa phụ mặc áo khoác phao màu đen, mắt đỏ hoe vì xúc động, khẽ đọc bài thơ “Chẳng ai đã từng yêu” mà cô thuộc lòng. Cô kẹp đóa hồng vàng ép khô vào giữa cuốn sách, cùng màu với hoa hồng đặt trên mộ Vassyl.
Natalia không phải người duy nhất có chồng là quân nhân được chôn cất tại nghĩa trang ở Lviv, nơi những quả bóng bay hình trái tim màu đỏ, thú nhồi bông và quốc kỳ được đặt trên các ngôi mộ trong ngày lễ Tình nhân.
Maria mất chồng, anh Andrey, vào đêm Giáng sinh năm ngoái. Họ chưa bao giờ tổ chức lễ Tình nhân bởi Maria cho rằng “đây là chiêu tiếp thị” của những người bán vật phẩm Valentine.
“Nhưng không hiểu sao hôm nay tôi vẫn muốn đến”, cô nói. “Nỗi đau thấu tâm can và thực sự bất công. Thay vì có một cuộc sống tốt đẹp như chúng tôi từng có trước chiến tranh, bây giờ chỉ còn một ngôi mộ trong nghĩa trang”.
Một góa phụ khác cũng tên là Natalia đang chăm chú ghim một trái tim nhỏ lên hoa đặt trên mộ chồng, người tử trận vì một thiết bị bay không người lái tấn công chiếc xe anh điều khiển.
“Tôi vẫn chưa chấp nhận được sự thật anh ấy đã không còn trên cõi đời này nữa, tôi sẽ không bao giờ nghe thấy tiếng anh ấy nói, không bao giờ được nhìn thấy anh nữa”, cô nói. “Chồng tôi rất yêu tôi. Anh ấy hay gọi điện tâm sự, nói yêu tôi. Nếu còn sống, ngày hôm nay anh ấy sẽ chúc mừng tôi”.
DH- Theo AFP