Chiều 30-8 (15 tháng Bảy âm lịch), các gia đình tại khu vực quận 5 chuẩn bị mâm lễ, hoa quả, tiền lẻ, vàng mã để cúng cô hồn, hàng trăm thanh niên xếp hàng, xô đẩy nhau để nhận lộc.

Ngay từ 15 giờ chiều 30-8, tại khu vực ngã tư Phùng Hưng với Trần Hưng Ðạo, mặc dù gia chủ chưa chuẩn bị xong nhưng nhiều thanh niên đã xếp hàng để chờ nhặt tiền. Nhiều người còn mang theo vợt để có thể lấy được nhiều lộc nhất.

Ban đầu, người tham gia xếp hàng ngay ngắn. Nhưng sau vài lượt gia chủ phát tiền, tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau xảy ra khiến góc đường Trần Hưng Ðạo và Phùng Hưng (quận 5) trở nên hỗn loạn.

Tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau cướp lộc – nguồn saothantaichinh 

Chị Mai Thị Hồng Ngọc (bán hàng ở quận 5) chia sẻ: “Ðây là phong tục của người Hoa diễn ra hằng năm. Năm nào mình cũng đến khu vực này để xem. Người ta quan niệm nếu nhặt được nhiều tiền từ gia chủ thì năm đó sẽ làm ăn phát đạt nên ai cũng tranh giành nhau”.

“Phong tục cúng cô hồn này là từ xưa tới giờ, từ đời cha ông truyền lại, được xem là hoạt động trả ơn với người đi trước, sẻ chia để cho công việc làm ăn thuận lợi”, ông Trần Văn Trí (66 tuổi, quận 5) nói thêm về ý nghĩa của tục lệ.

Xem thêm:   Tặng quà Thanksgiving

Tuy nhiên thực tế như phóng viên chứng kiến, hoạt động tín ngưỡng này tại nhiều địa điểm đã bị “khuếch trương” lên thành cảnh giành giật, xô đẩy rất khó coi.

Ông Trịnh Quang Diêu có ý kiến: Việc làm này của một số người giàu có chẳng có gì là văn hóa cả, ngược lại gây khó chịu trong một xã hội văn minh, không nên bố thí như vậy.

Nhiều người mang theo vợt – nguồn baodansinh.vn

DH – theo tin Internet