Ngày 27 tháng 10, 2022. theo báo trong nước, những ngày qua, câu chuyện về cô giáo Nguyễn Thị Tý ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã dùng tay bám chặt thân cây, vượt qua dòng suối chảy xiết để tới trường dạy học đã khiến nhiều người xúc động.

Cô giáo Nguyễn Thị Tý 30 tuổi, trú xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, hiện là giáo viên phụ trách lớp mầm non ở trường nóc Ông Bình, thôn 3, xã Trà Dơn.

Cô chia sẻ lúc đó 2 thầy cô có chút lưỡng lự muốn quay về vì nhìn dòng suối đang chảy mạnh, nhưng nguồn động lực từ các em học sinh đã giúp 2 thầy cô dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi.

Cô Tý đã có 5 năm giảng dạy ở xã Trà Dơn. Hai năm đầu, cô công tác ở nóc Ông Phụng. Quãng đường và thời gian đi bộ để tới lớp dạy cũng không thua kém so với trường nóc Ông Bình hiện tại. “Khổ nhất là đường sá đi lại khó khăn. Chỉ mong đường giao thông được mở vô tới tận các nóc ở vùng sâu vùng xa.

Cô Tý ôm cây, vượt qua dòng nước lũ để vào lớp học – nguồn báo Pháp Luật 

Cô Tý kể lại, hôm 10/10, như thường lệ vào ngày thứ Hai đầu tuần, cô dậy từ sớm rồi chạy xe máy từ nhà ở xã Trà Mai lên xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My.

Xem thêm:   Lễ kỷ niệm 200 năm Bản giao hưởng số 9

“Từ trung tâm xã Trà Dơn muốn vào nóc Ông Bình chỉ có một cách duy nhất là đi bộ. Vì vậy, sau khi bỏ lại xe máy, tôi cùng thầy Nguyễn Văn Nhân (giáo viên phụ trách lớp ghép gồm lớp 1 và 2) đi bộ băng rừng để đến lớp học.

Bình thường, chúng tôi mất 2 tiếng đồng hồ là đến nơi. Thế nhưng, hôm ấy trời mưa tầm tã, mặt đường lầy lội, trơn trượt rất khó di chuyển. Thậm chí, suốt quãng đường băng rừng, vượt núi, cả hai đối mặt với 3 con suối đang chảy xiết”, cô Tý nhớ lại.

Vượt qua 2 con suối, đến con suối thứ 3 thì cả hai phải mất 4 tiếng đồng hồ chờ khi mưa tạnh, nước không còn cuộn trào, chảy xiết thì mới dám lội qua để tiến về lớp học.

Hiện ở vùng cao huyện Nam Trà My, vẫn còn nhiều trường xa xôi, cách trở, thầy cô giáo phải băng bộ vào lớp học hàng tiếng đồng hồ để dạy học cho các em. Mong ước lớn nhất của thầy và trò chính là giao thông thuận tiện hơn để con đường đến với cái chữ không còn vất vả như hiện nay.

Cô Tý và học trò – nguồn bestie

DH – tin Internet