Cách đây vài tuần, vào đầu tháng Mười, “Giải thưởng Nhiếp ảnh Lớn nhất Thế giới” CEWE Photo Award 2023 đã công bố kết quả của cuộc thi ảnh.

Bức ảnh người đàn bà đánh bài thắng ‘cuộc thi nhiếp ảnh lớn nhất thế giới’  

Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Dikye Ariani đã đoạt hạng nhất từ sự cạnh tranh của 509,612 số ảnh tham dự với giải độc đắc: một chuyến du lịch đáng giá 15,000 euros ($15,866), dụng cụ nhiếp ảnh trị giá 7,500 euros ($7,900), và các sản phẩm nhiếp ảnh từ CEWE trị giá 2,500 euros ($2,600).

Tác phẩm của Ariani cho thấy bà chủ quán cà phê đang chơi bài với những người đàn ông trong làng đang thư giãn sau một ngày làm việc vất vả trên cánh đồng lúa. Bức ảnh đã giành chiến thắng ở hạng mục “Con người” cũng như giành được vương miện chiến thắng chung cuộc.

Lúc đó, ban giám khảo đã bình rằng: “Dikye Ariani đã ghi lại bầu không khí của khoảnh khắc đặc biệt một cách ấn tượng bằng bức ảnh của mình”.

“Bố cục nổi bật của hình ảnh nổi bật ở độ sâu và sự tập trung rõ ràng vào nhân vật chính, người được bao quanh bởi các nhân vật chính khác của cảnh. Ánh sáng khuếch tán trung tâm nâng cao bố cục nghệ thuật và tăng cường tác động của hình ảnh.”

Diễn biến bất ngờ

Thông tin mới nhất đến nay cho biết rằng Giải thưởng Ảnh CEWE đã đình chỉ người chiến thắng chung cuộc trong cuộc thi năm 2023 sau khi nhiếp ảnh gia này cung cấp “thông tin sai sự thật và gây hiểu lầm”.

Bức ảnh đoạt giải, bên trái, hiện đã bị CEWE đình chỉ sau khi nhiếp ảnh gia Dikye Ariani nhận giải thưởng tại một buổi lễ được tổ chức ở Hamburg, Đức, phải

Bức ảnh chiến thắng trong “cuộc thi ảnh lớn nhất thế giới” đã được dàn dựng và giờ đây ban tổ chức Giải thưởng Ảnh CEWE đã hành động.

Xem thêm:   Phát triển tay nghề

“Bức ảnh được ban giảm khảo chọn là tác phẩm chiến thắng chung cuộc, đồng thời là tác phẩm chiến thắng ở hạng mục “Con người”, – trái ngược với tuyên bố của nhiếp ảnh gia – không phải là một bức ảnh chân thực mà được tạo ra trong studio như một cảnh dàn dựng,” người phát ngôn CEWE tuyên bố.

CEWE nêu lên rằng các bức ảnh dàn dựng không vi phạm trực tiếp các điều khoản và điều kiện của cuộc thi; tuy nhiên, thông tin sai lệch do nhiếp ảnh gia cung cấp đã khiến họ đình chỉ giải thưởng của cô.

Bức ảnh đoạt giải không phải là một cảnh chân thực như bức ảnh hậu trường này

“Nhiếp ảnh gia đã cung cấp thông tin sai sự thật và gây hiểu lầm về việc tạo ra bức ảnh cho chúng tôi và chủ tịch giám khảo Giải thưởng Ảnh CEWE trên sân khấu trong lễ trao giải, do đó gây hiểu lầm cho công chúng. Điều này mâu thuẫn với các giá trị mà CEWE đại diện với tư cách là một công ty.”

CEWE cũng cho biết thêm rằng có “các câu hỏi pháp lý” xung quanh quyền sử dụng bức ảnh trong đó nhiếp ảnh gia “không thỏa đáng” trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề này và đã “không gửi các tài liệu thích hợp chứng minh cô ấy là chủ sở hữu quyền sử dụng”.

Vì vậy, CEWE đã đình chỉ giải thưởng “cho đến khi tình hình pháp lý liên quan đến bức ảnh được làm rõ hoàn toàn”. Công ty in ảnh của Đức sẽ không hiển thị ảnh trên trang web của mình hoặc sử dụng nó trên bất kỳ phương tiện truyền thông CEWE nào khác.

Xem thêm:   Phát triển tay nghề

Đã dàn dựng

Bức ảnh được đề cập, Warung Kopi, được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Nam Dương Dikye Ariani và được cho là chụp cảnh một bà chủ quán cà phê truyền thống đang chơi bài với một nhóm “những đàn ông trong làng sau một ngày làm việc vất vả trên cánh đồng lúa”.

Tuy nhiên, chúng tôi đã biết được việc trình bày hình ảnh này như một bức ảnh tư liệu rõ ràng là sai sự thật.

Trên thực tế, những bức ảnh này được chụp tại một buổi chụp ảnh mang tính ý tưởng được tổ chức tại một studio để đánh dấu sự ra mắt của máy ảnh vào ngày 20 tháng 11 năm 2022, tại Bogor, Nam Dương. Người phụ nữ trong ảnh là mẹ của một nhân viên làm việc tại studio và thường xuyên xuất hiện trong các buổi chụp hình theo chủ đề tại studio.

Ariani không phải là nhiếp ảnh gia duy nhất có mặt tại hội thảo và nhiều nhiếp ảnh gia khác đã chia sẻ tác phẩm của họ từ cùng một sự kiện với những bức ảnh rất giống nhau.

Một nhiếp ảnh gia tại cùng sự kiện đã chụp bức ảnh gần giống hệt này.

Nhiếp ảnh gia du lịch Etienne Bosson ở Châu Á nói rằng những gì đã xảy ra “không phải là một trường hợp cá biệt”.

“Trong thời đại nhiếp ảnh kỹ thuật số, việc dàn cảnh để giành chiến thắng trong các cuộc thi đã trở nên phổ biến một cách đáng lo ngại. Câu hỏi cần có câu trả lời là tại sao những bức ảnh dàn dựng này tiếp tục giành chiến thắng trong các cuộc thi, ngay cả khi chúng vi phạm lòng tin của cả giám khảo và khán giả bằng cách làm mờ ranh giới giữa nghệ thuật và lừa dối,” ông nói.

Xem thêm:   Bạn không cần phải liên tục thay đổi bố cục

AN