Trong thời đại những máy ảnh mirrorless hiện đại đua nhau được tung ra thị trường, loại máy DSLR có vẻ bị “lép vế”.

Nếu bạn  hy vọng nâng cao trình độ về nhiếp ảnh hoặc quay video, chắc chắn bạn đã nghe về hai loại máy DSLR và mirrorless. Nhưng loại máy nào tốt hơn? Và máy DSLR có nên là máy ảnh ‘thực thụ’ đầu tiên của bạn hay không?

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ không đi sâu vào tất cả những khác biệt giữa hai loại máy. Bạn có thể tìm thấy những thông tin đó trên mạng. Thay vào đó, chúng tôi sẽ phân tích loại máy nào tốt nhất cho những thể loại nhiếp ảnh khác nhau – và bạn có nên chọn loại máy DSLR hay không.

Hầu hết những hiệu máy ảnh lớn đã bắt đầu bỏ rơi hàng máy DSLR vào sự lãng quên, nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta nên ngoan ngoãn theo họ một cách mù quáng. Dĩ nhiên, những máy ảnh mirrorless là nơi bạn sẽ thấy nhiều đổi mới nhất – những sự cải tiến với máy DSLR chỉ là kỹ thuật được mượn từ mirrorless, chẳng hạn như trong chiếc Canon EOS 1DX Mark III.

Ngoài ra, Nikon đã thông báo kế hoạch của họ để tập trung vào sự khai thác dòng máy mirrorless, và gần đây Sony đã xóa đi 3 máy ảnh DSLR còn lại của họ khỏi trang mạng.

Xem thêm:   Trở ngại khi đi chụp ảnh mùa Đông

Vậy câu hỏi chủ yếu là, có phải chúng ta đã đến điểm “một đi không trở lại” nơi chúng ta không dám mở lời giới thiệu máy ảnh DSLR với bất cứ một ai chăng? Hoặc vẫn có những lý do tốt để mua một máy ảnh DSLR mới hôm nay? Hãy nhìn vào tất cả những lý do bạn nên (hoặc không nên) mua máy ảnh DSLR trong năm 2021.

Thiết kế: DSLR vs mirrorless

Sự khác biệt chung duy nhất giữa máy ảnh DSLR và mirrorless là lối thiết kế ống nhìn. Máy DSLR dùng ống nhìn quang học để bạn có tầm nhìn ‘mắt thật’, trong khi máy ảnh mirrorless có ống nhìn điện tử với màn ảnh kỹ thuật số.

Mỗi loại ống nhìn có những lợi điểm có liên quan tới một ‘cảm giác’. Một ống nhìn điện tử có thể cung cấp những dữ kiện thật sự hữu ích. Tuy nhiên, cảm giác của dùng ống nhìn qua mắt thường vẫn chưa được tái tạo qua dạng kỹ thuật số.

Một ống nhìn DSLR quang học (trái) và một ống nhìn điện tử (EVF) máy ảnh mirrorless (phải).

Có phải DSLR thật sự rẻ hơn?

Nếu bạn đang tìm mua một máy ảnh thay ống kính được, một máy mirrorless sẽ tốn nhiều hơn một máy DSLR cùng hạng chút xíu.

Tuy nhiên, chỉ khi nào bạn bắt đầu sưu tầm một bộ ống kính thì sự khác biệt sẽ tăng lên vượt bực, với những ống kính cho mirrorless mắc hơn bên DSLR từ 10% tới 50%. Thí dụ, một ống kính tiêu chuẩn 50mm f/1.8 sẽ tốn khoảng 35% hơn phiên bản cho máy DSLR.

Xem thêm:   "Cuộc chiến" vaccine

Còn ống kính thì sao?

Không phải một điều đáng ngạc nhiên, hàng ngũ ống kính của loại máy ảnh DSLR hùng mạnh hơn của loại mirrorless nhiều. Xét cho cùng, những hiệu như Nikon đã từng thiết kế ống kính F-mount từ thập niên 1950s. Nhưng thật ra, bạn cần bao nhiêu ống kính mới đủ?

DSLR có chụp hình đẹp hơn không?

Hai loại máy ảnh DSLR và mirrorless rất giống nhau khi nói về phẩm chất ảnh được tạo ra bởi sensor của chúng. Ðiều quan trọng hơn là những yếu tố bao quanh, như ống kính, có thể ảnh hưởng tới phẩm chất ảnh. Và đây là điểm mà loại máy mirrorless một lần nữa có ưu thế.

Ống kính của loại máy mirrorless có kỹ thuật thiết kế cao cấp hơn, mới mẻ hơn, và thường thường có nghĩa rằng phẩm chất ảnh cũng tốt hơn so với bên DSLR. Một vài đặc điểm khác cũng hỗ trợ mirrorless tốt hơn.

Máy mirrorless có nhiều mode lấy nét tự động hơn, chẳng hạn như eye-AF (lấy nét vào mắt). Và cửa chập câm, dụng cụ lấy nét bằng tay v.v. Những lợi điểm này không hẳn vì máy mirrorless tốt hơn DSLR, nhưng vì chúng có khuynh hướng được sản xuất mới hơn và vì vậy đón nhận những kỹ thuật cao cấp hơn.

Sự khác biệt giữa hệ thống lấy nét cũ của DSLR (1) và của mirrorless (2)

Trong khi những máy ảnh DSLR thượng hạng nhất có thể sánh vai với máy mirrorless (và đôi khi còn tốt hơn chúng) về phẩm chất ảnh, nhưng mirrorless  có thể giúp bạn tăng thêm tỷ lệ số hình chụp thành công.

Xem thêm:   Kiều Mỹ Duyên - Chinh Chiến Điêu Linh (kỳ 21)

AN
Breslau, Canada