Google Play Store có thêm đặc tính “thứ này không dùng, nên xóa đi tránh tốn chỗ”

Cho người dùng hệ thống điều hành Android, nhiều khi gắn vài thảo trình (apps) vào máy điện thoại thông minh hay Tablet PC của mình nhưng không hề dùng chúng, bây giờ Google Play Store sẽ nhắc nhở “thứ này không dùng, nên xóa đi tránh tốn chỗ”. Việc nhắc nhở này sẽ hiện ra khi người dùng vào Google Play Store dưới trương mục của mình ở phần “notification tray”. Người dùng sẽ thấy tin nhắn “remove unused apps for extra storage – Tháo bỏ để máy có thêm sức chứa” hiện ra.

Bấm vào “notification tray” sẽ thấy danh sách các thảo trình đã gắn vào máy mà không hề được sử dụng (kể cả lần cuối cùng dùng thảo trình đó). Chỉ việc chọn thảo trình muốn xóa đi là xong.

Công ty Super Micro chạy khỏi Trung Cộng

Năm 2018, Super Micro (Ðài Loan) bị nghi ngờ là sản xuất server (máy dùng trong các hệ thống điện toán) có “cửa sau” của Trung Cộng qua một công ty phụ gia tại Thẩm Quyến (Trung Cộng). Cơ quan truyền thông Bloomberg đăng tin này vào Tháng Mười 2018, ngay lập tức nhiều công ty Hoa Kỳ ngưng mua sản phẩm của Super Micro.

Lời kết tội của Bloomberg chưa được kiểm chứng nhưng vẫn gây ảnh hưởng to lớn đến Super Micro. Mới đây Super Micro tuyên bố không sản xuất motherboard của mình tại Trung Cộng nữa mà dời lại về Ðài Loan, Super Micro vừa hoàn tất một cơ xưởng lớn tại Ðài Loan trị giá 2 tỷ đô la.

Super Micro giữ vị trí thứ ba (sau HP và Dell) về việc bán servers tại Hoa Kỳ. Không chỉ Micro Server chạy khỏi Trung Cộng mà các công ty sản xuất motherboard cho server cũng dời khỏi Trung Cộng, Trung Cộng trước đây sản xuất khoảng 90% server motherboard thên thế giới, con số này hiện tại giảm còn dưới 50%.