Làm gì khi bị phát ban ngứa?

Da ngứa có thể là phản ứng dị ứng với đồ trang sức hoặc dầu gội đầu và mỹ phẩm, bột giặt và sản phẩm tẩy rửa. Vì vậy, hãy ngừng sử dụng bất cứ thứ gì bạn nghi ngờ đã gây ngứa (chẳng hạn như mới dùng loại kem dưỡng ẩm mới). Ngâm da trong nước mát cũng có thể hữu ích. Nếu phát ban (rash) không biến mất hoặc giảm bớt nhưng quay trở lại, bác sĩ có thể kiểm tra xem có phải là bệnh chàm (eczema), (bệnh vẩy nến (psoriasis), cây thường xuân độc (poison ivy), hoặc các vấn đề khác, và đề nghị dùng steroid nếu cần. Hãy gọi ngay nếu phát ban lan nhanh, lan rộng, hoặc đau đớn, hay bị sốt. Điều này có thể báo hiệu nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn.

Statins có gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Statins là những loại thuốc giảm cholesterol. Chúng làm tăng rất ít rủi ro phát triển bệnh tiểu đường loại 2, chỉ vào khoảng 0.2% mỗi năm. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiền tiểu đường, hoặc đã có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, rất có thể sẽ thấy tỷ lệ mắc bệnh này tăng lên. Người sử dụng statin nên tập thể dục thường xuyên, kiểm soát cân nặng, tuân theo lối ăn uống lành mạnh, và nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên. Đừng tự mình ngừng dùng statin.

Xem thêm:   Đau nhức (kỳ 2)

Có thể quá già để thay đầu gối?

Không, miễn là bạn có sức khỏe tốt, chỉ cần hoạt động tích cực và được bổ dưỡng trước khi thực hiện thủ thuật. Bỏ hút thuốc và duy trì chỉ số khối cơ thể (body mass index) dưới 40 sẽ làm giảm khả năng xảy ra các vấn đề sau giải phẫu như nhiễm trùng và chậm lành vết thương. Cơ thể suy nhược và các tình trạng như bệnh tim hoặc tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ khi giải phẫu.

Làm sao đủ calcium nếu không ăn thực phẩm từ sữa?

Người lớn từ 51 tuổi trở lên nên bổ sung 1,000 đến 1,200 mg calcium mỗi ngày. Nếu bạn không tiêu thụ sữa giàu calcium thì nên dùng các sản phẩm tăng cường như nước cam, các sản phẩm thay thế sữa, cereals ăn sáng, và đậu hũ làm bằng calcium sulfate. Nếu không thể dung nạp lactose trong sữa, bạn có thể dùng Greek yogurt, pho mát lâu năm và các sản phẩm từ sữa không chứa lactose, có thể chứa 100 đến 300 mg calcium mỗi khẩu phần. Cá hồi và cá mòi đóng hộp (và các loại cá khác có xương mềm ăn được), rau spinach, cải xoăn, turnip greens và đậu cũng có calcium. Nếu bạn vẫn không thể hấp thu đủ, thì nên nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung calcium và vitamin D.