Đối với người bị cao huyết áp, một số loại thức uống tốt hơn so với thứ khác vì có thể làm giảm huyết áp một cách tự nhiên. Qua nhiều nghiên cứu, 5 loại nước uống dưới đây mang lại hữu ích bên cạnh các biện pháp như chọn lọc thức ăn, ngừng hút thuốc, tập thể dục thường xuyên.

1. Nước táo (apple juice). Đã có trên 60 nghiên cứu về tác dụng của nước táo đối với cao huyết áp. Táo có chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol giúp làm giảm cholesterol và vì vậy ngăn ngừa cao huyết áp. Hai chất này có nhiều nhất trong táo Gala và Fuji. Nên chọn loại nước táo ép không thêm đường.

2. Nước củ dền đỏ (beet juice). Dền là loại củ chứa ít năng lượng, nhiều vitamin C và nitrate, đều là những chất giúp làm giảm huyết áp. Củ dền sống hay nướng đều có thể được xay nhuyễn dùng làm nước uống. Một số tiệm bán thực phẩm cũng có bán nước dền đỏ.

3. Sữa. Sữa có chất béo thấp (low fat) hoặc không chất béo (fat free) đều có chứa những chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như protein, potassium, calcium, magnesium … bổ ích cho xương và ổn định huyết áp. Người lớn tuổi nếu cần giữ ổn định trọng lượng cơ thể nên dùng loại sữa có ghi “reduced fat” (2% fat) hoặc “whole milk”.

4. Nước trái lựu (pomegranate). Có nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất xơ, potassium và nhất là nhiều chất chống oxy hóa (antioxidant). Trái có nhiều hạt và khó ăn và cứng vì vậy nên xay hay ép lấy nước uống. Nước lựu ngon và làm giảm huyết áp rất nhanh. Uống một ly mỗi ngày sẽ giúp ổn định huyết áp. Đừng mua loại nước lựu được thêm đường.

Xem thêm:   Giải trí cho người lớn tuổi (kỳ 2)

5. Nước lạnh. Người lớn tuổi thường không có cảm giác khát nước cho tới khi cơ thể thực sự bị thiếu nước, và lúc đó huyết áp sẽ lên cao. Uống nước hay bất cứ thức uống nào khác sẽ giúp cơ thể hấp thu thêm nước và huyết áp hạ xuống bình thường lại. Uống nước không giúp cho việc điều trị áp huyết cao nhưng uống đủ nước sẽ làm huyết áp không gia tăng đột ngột.