Những giải pháp sau đây sẽ giúp bạn khôi phục lại hệ thống bài tiết của mình tại nhà.

CHẤT XƠ

Chất xơ hấp thụ nước và hoạt động như một cây lau chùi ống nước, chải sạch thức ăn và hạt thải từ các đường trong hệ tiêu hóa. Nó tăng kích thước cho phân, tạo điều kiện cho bắp thịt trong hệ tiêu hóa dễ di chuyển thức ăn. Nên tiêu thụ từ 20 đến 35 gram chất xơ mỗi ngày để duy trì sự bài tiết đều đặn. Thực phẩm chứa nhiều chất xơ bao gồm bran cereal, đậu, đậu lăng, oats, hạt hạnh nhân, barley (lúa mạch), nhiều loại rau, trái cây tươi và khô. Tất cả những thứ đó có thể là những phương thuốc chữa táo bón tại nhà. Nếu đang bị táo bón và tiêu thụ thêm chất xơ, hãy uống nhiều nước hơn bình thường để giữ cho phân mềm và dễ di chuyển.

HẠT MÈ

Được coi là một trong những biện pháp chữa táo bón tốt nhất. Hợp chất dầu trong hạt mè giúp làm ẩm ruột, giải quyết vấn đề phân khô. Thêm hạt mè vào cereal hoặc salad sẽ làm giảm nhẹ táo bón ngay, hoặc nghiền nhuyễn chúng trong máy xay cà phê và rắc lên thức ăn như gia vị.

BẠC HÀ VÀ GỪNG

Cả bạc hà (mint) và gừng đều đã được chứng minh là phương thuốc chữa táo bón. Bạc hà chứa menthol, có tác dụng chống co dãn nên làm dịu bắp thịt trong đường tiêu hóa. Gừng là một loại thảo dược ‘ấm’ khiến cơ thể tạo ra nhiều nhiệt, có thể giúp tăng nhanh tiến trình tiêu hóa khi bị ứ đọng. Nên sử dụng gừng dưới dạng viên hoặc trà. Trong trà, nước nóng cũng sẽ kích thích tiêu hóa và làm hết táo bón. Trà rễ bồ công anh (dandelion tea) cũng là một thứ thuốc xổ nhẹ và chất lọc độc tố.

Xem thêm:   Trị cảm, cúm (kỳ 2)

MẬT MÍA

Một muỗng canh mật mía đen (blackstrap molasses) trước khi đi ngủ là một trong những biện pháp chữa táo bón hoạt động qua đêm và có thể mang lại kết quả vào buổi sáng. Mật mía đã được nghiên cứu và coi như là một phương pháp thành công để điều trị táo bón nơi trẻ em. Mật mía đen được đun sôi và cô đặc 3 lần, nên nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng; đặc biệt là magnesium, sẽ giúp giảm bớt tình trạng táo bón.

NƯỚC CHANH

Citric acid trong nước chanh có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa và có thể giúp loại bỏ độc tố từ cơ thể, làm hết táo bón. Vắt nước chanh tươi vào một ly nước uống mỗi buổi sáng, hoặc thêm chanh vào trà; thứ nước chua mát này không chỉ là một biện pháp chữa táo bón tự nhiên mà còn giúp bạn uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Điều đó sẽ cải thiện sự tiêu hóa của bạn trong dài hạn. Đồng thời, đừng ngần ngại uống nước ấm, vì các chất lỏng ấm hoặc nóng cũng có thể là một phương pháp chữa trị táo bón hữu ích.