Hỏi 

  1. Thời gian gần đây, tôi cảm thấy tình dục của mình giảm hẳn nhưng không rõ nguyên nhân. Xin bác sĩ giải thích giùm.(NVT)
  2. Tôi nghe cô bạn nói, nếu không sinh hoạt vợ chồng thường xuyên sẽ dẫn đến việc giảm ham muốn làm tình. Điều đó có đúng không? (LTAV)

Trả lời

Ðàn ông và đàn bà bị kém dục tình, trước hết cần phải xét và điều chỉnh xem mình thiếu loại kích thích tố nào. Có rất nhiều yếu tố đưa tới việc giảm ham muốn tình dục. Nên nói chuyện với bác sĩ về tất cả các dược phẩm đang dùng vì nhiều dược phẩm có thể làm chúng ta suy giảm tình dục. Ví dụ, thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là các loại như Prozac có thể đưa tới giảm dục tình. Ngoài ra, các loại thuốc làm hạ huyết áp như Inderal, Tenormin, Lopressor cũng gây ra những tác dụng phụ tương tự.

Trong nhiều trường hợp, chứng trầm cảm hoặc stress lấy đi sự hứng thú tình dục. Có phải buồn vì mất ham muốn tình dục hay vì kém ham muốn tình dục mà buồn? Theo ý kiến chúng tôi thì sự trầm cảm là thủ phạm chính gây ra tình trạng giảm ham muốn tình dục. Vì vậy điều trị trầm cảm là cách hiệu quả nhất để lấy lại sự ham muốn tình dục.

Nhưng nếu bạn đang dùng các loại thuốc để giải trí hoặc nghiện rượu thì hãy đừng hy vọng các kích thích tố có thể chữa được sự mất ham muốn tình dục. Nếu bạn đã từng bị cơn suy tim và sợ tình dục sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe thì hãy thảo luận với bác sĩ. Nói chung, nếu có thể leo cầu thang được hai lần thì việc làm tình không gây ra khó khăn gì. Nếu bạn thấy tránh làm tình vì cảm thấy mệt thì nên khám tổng quát. Ðiều trị thiếu máu hoặc loại bỏ các cơn sốt nhẹ sẽ lấy lại sự ham muốn hơn là uống một loại kích thích tố nào đó.

Bảo Huân

Nếu bạn mất người phối ngẫu thì không có gì buồn bằng sự cô đơn nhưng đừng ôm giữ lấy nó. Hãy tìm bạn mới, đặc biệt là người khác phái. Xin nhớ cho rằng những người đã một thời hạnh phúc trong tình yêu sẽ dễ dàng tái giá và tạo một tình bạn mới sau khi người bạn đường của mình đã vĩnh viễn ra đi.

Xem thêm:   Thuốc bổ sung (kỳ cuối)

“Dùng nó hoặc mất nó”, câu nói này áp dụng vào tình dục và giới tính rất thích hợp. Làm tình đều đặn giúp cơ quan sinh dục tiếp tục hoạt động đều đặn hơn, đặc biệt là với nữ giới. Càng hoạt động tình dục mạnh hơn thì âm hộ càng mềm dẻo, đàn hồi và ẩm ướt. Nếu không làm tình sẽ làm tế bào của âm hộ teo đi, khiến cho tình dục trở nên khó khăn và gây đau.

Nên chữa bằng estrogen thay thế và đặc biệt dùng kem bôi âm hộ như KY Jelly, Astroglide, Replens và khi bị ngứa thì dùng kem có sinh tố E để tạo chất nhờn, tiện cho việc làm tình. Tránh dùng những chất gây ra ngứa và tránh các loại xà bông làm mất mùi và nhiều loại thuốc xịt có tính cách kích thích âm hộ.

Một nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên vận động có đời sống tình dục mạnh hơn. Và nhớ là sau khi làm tình phải đi tiểu ngay để tránh bị nhiễm trùng.

Việc ăn uống hằng ngày cũng ảnh hưởng đến tình dục. Nếu testosterone quá thấp hoặc do ăn chay trường sẽ làm giảm ham muốn. Muốn cải thiện trường hợp này, nên thay đổi cách ăn uống bằng các thực phẩm nhiều chất đạm như thịt, trứng… sẽ tạo ra nhiều testosterone cho cơ thể và làm tăng sự ham muốn tình dục.

NYD