Thay đầu gối, sẽ kéo dài bao lâu?

Theo một duyệt xét năm 2019 thì 82% tổng số khớp thay thế đầu gối sẽ kéo dài được 25 năm. Đối với người từ 65 tuổi trở lên, nếu được thay thế đầu gối, nó sẽ tồn tại trong suốt quãng đời còn lại. Sau khi thay, nên tránh các hoạt động mạnh như chạy, và chọn đi bộ, bơi lội, sử dụng máy tập nhẹ.

Có nên trị ợ chua lâu dài?

Nếu bạn đang dùng thuốc trị ợ chua (heartburn) hơn hai lần một tuần và đã thay đổi lối sống (như tránh ăn vài giờ trước khi đi ngủ) mà không có tác dụng, thì hãy đến gặp bác sĩ, vì chứng ợ chua mãn tính, lâu dài có thể dẫn đến ung thư trong tế bào thực quản. Thuốc trị ợ chua làm giảm đau, nhưng không được sử dụng vô thời hạn. Bác sĩ sẽ lập cách chữa trị, và trong một số trường hợp, có thể phải giải phẫu.

Trị chứng lưng gù bằng bài tập?

Một nghiên cứu năm 2017 cho biết, các bài tập cho cơ lưng và tư thế đã giúp giảm gù ở người lớn tuổi. Trước hết, hãy nói chuyện với bác sĩ, vì tư thế cong về phía trước có thể báo hiệu bệnh loãng xương cột sống. Sau đó, hãy gặp một nhà trị liệu vật lý có kinh nghiệm làm việc với người lớn tuổi để được hướng dẫn thực hiện các bài tập một cách an toàn và hiệu quả. Một cách tập đơn giản là đứng thẳng lưng, sao cho phần sau của đầu, lưng giữa và xương cụt chạm vào tường, vài lần mỗi ngày có thể giúp kích hoạt cơ lưng và nhắc nhở cơ thể nhớ giữ thẳng lưng nhiều hơn bình thường.

Xem thêm:   Bệnh lãng tai

Có nên uống aspirin ngừa đột quỵ?

Người từ 60 tuổi trở lên không nên bắt đầu dùng aspirin liều thấp (low dose) hàng ngày để ngăn ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ. Theo khuyến cáo mới của U.S. Preventive Services Task Force, nguy cơ xuất huyết đường tiêu hóa hoặc chảy máu não do aspirin tăng lên theo độ tuổi, và rủi ro còn cao hơn nếu đã bị loét (ulcer), tiểu đường, huyết áp cao, hút thuốc. Nếu bạn đã dùng aspirin liều thấp để ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ, hãy tham khảo với bác sĩ.