Hiện nay, tuổi thọ đã tăng thêm 26 năm so với thập niên 1950. Điều quan trọng không chỉ là kéo dài tuổi thọ mà còn là cảm thấy thật tốt trong những năm kế tiếp.

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu về những gì thường xảy ra trong 6 hệ thống quan trọng, cách chúng có thể thay đổi theo tuổi tác, những gì bạn có thể làm để củng cố chúng và cách duy trì sức khỏe tốt trong nhiều năm tới.

NHIỀU KỲ – KỲ 3

Diễn biến khi lão hóa

Mức độ tăng trưởng và hormone giới tính giảm xuống. Một số thay đổi này có liên quan đến sự suy giảm sức mạnh của cơ và xương, cũng như năng lượng tổng thể ít hơn, giấc ngủ kém hơn và giảm ham muốn tình dục. Khi bạn khoảng 70 tuổi, mức hormone tăng trưởng của bạn có thể chỉ còn 30% so với mức đỉnh điểm. Các hormone DHEA và DHEA-S, có thể được chuyển đổi trong cơ thể thành hormone giới tính sinh sản (testosterone và estrogen), sẽ giảm xuống khoảng 20% mức đỉnh điểm khi một người ở độ tuổi 70. Ở nam giới, nồng độ testosterone giảm dần sau khi đạt đỉnh điểm ở độ tuổi 20. Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm đáng kể.

Tín hiệu chính của rủi ro

Đôi khi cảm thấy mệt mỏi là điều bình thường. Các vấn đề về hormone không nhất thiết là thủ phạm, mặc dù chúng có thể đóng một vai trò nào đó. Những người trải qua thời kỳ mãn kinh có thể có các triệu chứng như nóng bừng và đổ mồ hôi ban đêm.

Xem thêm:   Trị mỡ bụng ở người trên 60 tuổi

Trợ giúp

Liệu pháp hormone mãn kinh (Menopausal hormone therapy – MHT) có thể hữu ích đối với những người có các triệu chứng mãn kinh, nhưng nó có thể làm tăng một số nguy cơ tim mạch theo thời gian. Các bác sĩ nên kê đơn liều estrogen thấp nhất có hiệu quả, chỉ trong thời gian cần thiết. Thảo luận về hình thức phù hợp nhất với bạn: Estrogen có thể được bổ sung dưới dạng thuốc viên, miếng dán, kem hoặc gel. Bác sĩ cũng nên kiểm tra bạn mỗi năm một lần để xem bạn nên tiếp tục hay dừng lại. Sử dụng MHT lâu hơn mức cần thiết sau khi mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ tim mạch.

Tập thể dục đầy đủ – rèn luyện sức mạnh ít nhất hai lần một tuần và tập thể dục tim mạch vừa phải 150 phút mỗi tuần – và ngủ (7 đến 9 giờ một đêm) có thể làm tăng nồng độ hormone tăng trưởng và testosterone. Nhưng đối với hầu hết mọi người, hormone tăng trưởng bổ sung hoặc testosterone theo toa dường như không giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính hoặc tăng năng lượng hoặc ham muốn tình dục về lâu dài. Và trong nhiều trường hợp, rủi ro lớn hơn lợi ích. Ví dụ, trong khi bổ sung testosterone có thể cải thiện sức khỏe cơ bắp khi kết hợp với tập thể dục, nó cũng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tim và ung thư tuyến tiền liệt.

Xem thêm:   Thực phẩm trên bàn ăn - Bột ngọt (kỳ 22)