3 vùng cơ thể thường bị đau nhức là lưng, cổ và đầu gối. Nếu những cách điều trị không dùng thuốc, như chườm đá và chườm nóng, không đủ giúp ích, thì có những loại thuốc không kê đơn có thể giúp giảm đau. Sau đây là những thuốc trị các loại đau khác nhau, và điều cần biết trước khi sử dụng.

Thuốc trị đau không toa

NHIỀU KỲ – KỲ 4

Tuy có nhiều loại: vỉ (packs), viên nang (capsules), viên nhỏ (caplets) và chất lỏng (liquids), thuốc giảm đau không toa được chia thành hai nhóm chung: acetaminophen và NSAIDs (đọc là “EN-saids”), viết tắt của “nonsteroidal anti-inflammatory drugs – thuốc chống viêm không steroid”. Acetaminophen nhắm mục tiêu vào đau chứ không phải viêm, trong khi NSAID nhắm mục tiêu viêm. NSAID phổ biến nhất là ibuprofen, nhưng loại này cũng bao gồm naproxen, có tác dụng lâu hơn ibuprofen và aspirin, không tốt cho việc giảm đau như các NSAID khác. Những thuốc này có thể hữu ích nhưng cũng có một số nhược điểm.

Acetaminophen

Tên thương hiệu phổ biến: TYLENOL

Tốt nhất cho: Sốt, đau nhức do cảm lạnh thông thường hoặc cúm

Cách thức hoạt động: Có tác dụng ngăn chặn các xung động thần kinh (nerve impulses) gây đau trong não.

Giới hạn an toàn: Lên đến 3,000 mg mỗi ngày (6 viên extra-strength; khoảng 10 viên regular), nhưng dùng quá liều một chút cũng có thể gây nguy hiểm.

Cần biết

Xem thêm:   Bớt ăn muối

Đừng uống thêm

Khi sử dụng một cách thích hợp, acetaminophen an toàn và có ít tác dụng phụ hơn NSAID. Đây là loại thuốc duy nhất được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Nhưng dùng quá liều có thể dẫn đến suy gan trong vòng vài giờ; có thể dễ dàng vô tình dùng quá liều vì nó có trong các loại thuốc bao gồm thuốc trị ho đa triệu chứng (multisymptom) và thuốc cảm lạnh. Nếu cho rằng mình đã uống quá nhiều (dấu hiệu suy gan bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng), hãy đến phòng cấp cứu.

Đừng uống sau khi uống rượu

Trộn rượu và acetaminophen có thể dẫn đến tổn thương gan.

Để lâu được

Miễn là không để ở nhiệt độ quá cao hoặc độ ẩm, có thể uống một viên sau ngày hết hạn một năm hoặc lâu hơn.

Ibuprofen

Tên thương hiệu phổ biến: ADVIL, MOTRIN

Tốt nhất cho: Những cơn đau nhức như nhức đầu, đau bụng kinh, đau răng, đau lưng, đau khớp và căng cơ (muscle strain)

Cách thức hoạt động: Nó ức chế prostaglandin, hóa chất gây viêm và đau.

Giới hạn an toàn: Không quá 3,200 mg mỗi ngày (16 viên regular-strength, nhưng thường chỉ dùng lượng đó khi có sự đồng ý của bác sĩ).

CẦN BIẾT

Uống với thức ăn

Sẽ tạo ra một rào cản, ngăn không cho viên thuốc nằm trên niêm mạc dạ dày, điều này có thể gây ra cảm giác buồn nôn.

Xem thêm:   Bàn tay báo bệnh

Dùng trước kỳ kinh

Để chống lại chứng chuột rút, thời điểm là điều quan trọng, vì vậy hãy uống thuốc khi đến kỳ kinh; điều này sẽ ngăn chặn một số hóa chất gây viêm và đầy hơi.

Sử dụng cách nhau

Nếu dùng aspirin, hãy đợi ít nhất 30 phút mới uống một viên ibuprofen. Nếu dùng ibuprofen trước, thì cho thuốc giảm đau 8 giờ để làm sạch hệ thống của bạn.