Bạn đang còn băn khoăn, do dự có nên cho con cháu mình chích ngừa Covid-19?

Sau đây là giải thích của một số bác sĩ nhi khoa về những câu hỏi thường gặp.

Trẻ em có thực sự cần chích ngừa?

Hơn 8,300 em từ 5 đến 11 tuổi đã phải nhập viện vì bị COVID-19 nặng, trong đó 172 trẻ em đã chết.

Chúng ta cần làm mọi thứ có thể để bảo vệ chính mình và con cái. Việc sử dụng vaccine sẽ ngăn ngừa tử vong, nhập viện và các hậu quả bất lợi lâu dài nơi trẻ em.

Có nên đợi một thời gian xem sao?

Loại virus này sẽ tận dụng mọi cơ hội có thể để lây nhiễm, nhất là biến thể Delta dễ lây lan hơn nhiều. Chủng ngừa là cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi bị COVID nghiêm trọng.

Không nên trì hoãn nếu trẻ em có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn như mập phì, bệnh hô hấp mãn tính.

Chích ngừa cho trẻ em sẽ giúp giữ an toàn cho gia đình có trẻ sơ sinh hoặc những người dễ bị tổn thương khác (như bị suy giảm miễn dịch). Những ngày lễ sắp tới, mọi người tụ tập trong một môi trường được chủng ngừa đầy đủ sẽ an toàn hơn nhiều.

Vaccine hoạt động ra sao ở trẻ em?

Pfizer và BioNTech đã nghiên cứu liều lượng vaccine 10 microgram ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, (một phần ba liều chích cho người lớn), thấy có hiệu quả 90.7%. Phản ứng của kháng thể tương đương với người từ 16 đến 25 tuổi.

Xem thêm:   Thuốc bổ sung (kỳ cuối)

Con đã bị COVID-19, có cần chích ngừa?

Đối với những trẻ đã bị COVID-19, chủng ngừa vẫn có lợi, vì khoa học vẫn chưa thực sự hiểu về thời gian miễn dịch nơi trẻ em. Vaccine là cách tốt nhất để được bảo vệ lâu dài.

Các tác dụng phụ thường gặp?

Đau tại chỗ chích, mệt mỏi, nhức đầu và đau cơ, nhưng sẽ ổn sau hai hoặc ba ngày.

Con 11 tuổi, có nên đợi để dùng liều cao hơn ở tuổi 12 không?

Nếu con bạn sắp sinh nhật lần thứ 12, bạn có thể chờ đợi, nhưng liều lượng trong thuốc dành cho trẻ em cũng đủ để bảo vệ chúng khỏi virus, dù con bạn sắp bước qua tuổi 12.

Nếu con bạn bước sang tuổi 12 giữa liều đầu tiên và liều thứ hai, bạn nên áp dụng liều lượng thấp hơn, 10 microgram cho cả hai mũi chích.