Các nhà khoa học của Trường Y khoa Đại học Pittsburgh đã cô lập (isolate) được phân tử sinh học nhỏ nhất tính cho đến nay, có thể vô hiệu hóa hoàn toàn và riêng biệt virus SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra COVID-19. Thành phần kháng thể này, nhỏ hơn 10 lần so với kháng thể có kích thước đầy đủ, đã được sử dụng để chế ra thuốc Ab8 – có thể dùng để điều trị và dự phòng chống lại SARS-CoV-2.

Trên tạp chí Cell, các nhà nghiên cứu cho biết Ab8 có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm SARS-CoV-2 ở chuột thường và chuột bạch. Kích thước rất nhỏ của nó không chỉ làm tăng khả năng khuếch tán (diffusion) trong các mô để vô hiệu hóa virus tốt hơn, mà còn giúp sử dụng thuốc bằng các đường khác, như đường hô hấp. Quan trọng là nó không bám vào các tế bào con người, nên sẽ không có tác dụng phụ tiêu cực.

Các nhà khoa học  thuộc University of North Carolina tại Chapel Hill (UNC), University of Texas Medical Branch (UTMB) ở Galveston, University of British Columbia và University of Saskatchewan cùng liên kết để đánhh giá Ab8.

Ab8 không chỉ có tiềm năng là liệu pháp điều trị COVID-19 mà còn có thể dùng để ngừa nhiễm SARS-CoV-2.

Huyết tương dưỡng bệnh – chứa kháng thể từ các người đã có COVID-19 – đã được thử nghiệm để điều trị cho những người đang chiến đấu với nhiễm trùng, nhưng không đủ huyết tương cho những người cần và chưa được chứng minh là có tác dụng.

Xem thêm:   16 điều cần làm để giảm cholesterol (kỳ 2)

Đó là lý do các nhà khoa học bắt đầu cô lập gen của một hoặc nhiều kháng thể ngăn chặn được virus SARS-CoV-2, loại kháng thể này sẽ có thể sản xuất hàng loạt.

Sau đó, họ đã thử nghiệm Ab8 bằng  virus SARS-CoV-2 sống. Ở nồng độ (concentration) rất thấp, Ab8 đã ngăn chặn hoàn toàn virus xâm nhập vào tế bào. Với những kết quả đó, họ đã thử nghiệm Ab8 ở các nồng độ khác nhau trên chuột. Ngay cả ở liều thấp nhất, Ab8 đã giảm 10 lần số lượng virus lây nhiễm ở những con chuột đó so với những con không được điều trị. Ab8 cũng có hiệu quả trong việc điều trị và ngăn ngừa nhiễm SARS-CoV-2 ở chuột bạch.

Abound Bio, một công ty mới được thành lập và được UPMC hậu thuẫn, đã được cấp phép để phát triển Ab8 trên toàn thế giới.

Đại dịch COVID-19 là một thách thức toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt, nhưng khoa học y sinh (biomedical science) và sự khéo léo của con người có khả năng vượt qua nó. Hy vọng rằng các kháng thể mà các nhà khoa học đã phát hiện sẽ góp phần vào chiến thắng đó.