Ai cũng biết là sữa rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất đạm, calcium phosphorus, vitamin A, vitamin D, B12… Các nghiên cứu cho thấy một tách sữa mỗi ngày là đủ cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể. Uống nhiều hơn một chút cũng không sao, nhưng uống quá nhiều có thể gây ra những tác hại. Dưới đây là 5 dấu hiệu xuất hiện khi uống quá nhiều sữa.

1. Rối loạn tiêu hóa. Có người nhạy cảm với chất lactose trong sữa, hoặc có khi cơ thể họ hoàn toàn không chấp nhận được lactose, vì vậy khi uống sữa sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Sữa có chứa một số chất gây ra mất cân đối hoạt chất trong ruột, làm nới lỏng kết nối các tế bào màng ruột và vì vậy một số chất độc hoặc vi khuẩn sẽ thấm qua đó gây ra rối loạn tiêu hóa.

2. Thường xuyên mệt mỏi. Trong sữa có chứa casein gây viêm màng ruột. Điều này sẽ đưa tới mất cân đối các vi sinh trong ruột. Số vi sinh xấu sẽ tăng cao và gây ra cảm giác mệt mỏi thường xuyên. Khi cảm thấy mệt kéo dài mà nghỉ ngơi không làm khỏe lại, nên xem lại có uống sữa nhiều quá không.

3. Khối lượng xương (bone mass) giảm. Thông thường, chất calcium trong sữa sẽ giúp cho xương cứng hơn. Nhưng vì sữa cũng có thể gây ra chứng viêm, vì vậy uống quá nhiều sữa sẽ đưa tới xương bị giòn, và dễ gãy. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy uống sữa quá nhiều có thể đưa tới gia tăng nguy cơ gãy xương ở phụ nữ. Phụ nữ uống trên 3 ly sữa mỗi ngày thì nguy cơ gãy xương tăng 16%, và nguy cơ bị gẫy xương hông (hip) tăng 60%.

Xem thêm:   Những vấn đề Medicare không chi trả

4. Có nhiều mụn. Khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều một chất mà nó không thể chịu nổi, nó sẽ phản ứng và gây ra chứng viêm. Chứng này được thể hiện qua nhiều cách, trong số đó có việc mụn nổi trên da. Nghiên cứu cho thấy uống sữa quá nhiều, nhất là sữa “full fat” sẽ đưa tới mụn nổi ở nhiều nơi, thường nhất là ở mặt.

5. Có triệu chứng nhồi máu cơ tim. Uống quá nhiều sữa cũng có thể làm gia tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và ung thư ở phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống trên 3 ly sữa mỗi ngày thì nguy cơ chết vì bệnh tim sẽ tăng gấp đôi, và nguy cơ bị ung thư tăng 44%. Nhưng ở nam giới, nguy cơ chỉ tăng 10% nếu uống trên 3 ly sữa/ngày. Người bị đau ngực, hay đã từng bị tai biến mạch máu não hoặc nhồi máu cơ tim, nên tham khảo bác sĩ xem có nên tiếp tục uống sữa hay không.