Các vụ tai nạn vào mùa Đông và mùa lễ đòi hỏi phải có hành động nhanh chóng và dựa trên thực tế, đó là sơ cứu (first aid). Nhưng cũng có một số hiểu lầm cần được giải thích.

Nên thoa bơ để làm dịu vết phỏng

Thực ra, thoa bơ lên vết phỏng sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Làm mát da nhanh chóng là biện pháp giảm tổn thương, nhưng bơ hoặc các chất nhờn, chất dầu như petroleum jelly có thể giữ nhiệt trong da không cho thoát ra và tạo vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nên đưa người bị phỏng tới bồn rửa mặt – giữ vết phỏng dưới vòi nước mát (không lạnh) trong 20 phút để làm giảm nhiệt độ của da và tránh bị tổn thương thêm. Cố giữ cho đủ 20 phút. Sau khi đã làm mát vết phỏng, hãy quấn nhẹ bằng băng gạc vô trùng (sterile gauze bandage).

Tuy có thể điều trị tại nhà hầu hết các vết phỏng nhẹ, nhưng bất cứ vết phỏng nào ở mắt, miệng, tay, hoặc vùng sinh dục hoặc phỏng vùng da rộng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Điều đó cũng áp dụng với vết phỏng có các mảng màu nâu, trắng hoặc đen, tất cả đều có thể là dấu hiệu nghiêm trọng.

Ngửa đầu ra sau để ngưng chảy máu cam

Thực ra, nghiêng người ra sau sẽ khiến máu chảy xuống cổ họng, điều này có thể kích ứng bao tử và gây ra buồn nôn. Biện pháp tốt hơn, theo các chuyên gia, là hơi nghiêng người về phía trước. Kẹp phần mềm của mũi lại, thở bằng miệng và ngồi yên trong 10 phút.

Xem thêm:   Monkeypox

Chảy máu cam thường xảy ra nhiều vào mùa Đông, vì không khí nóng trong nhà làm khô các xoang mũi mỏng manh – và hỉ mũi nhiều cũng không giúp ích được gì. Nếu thường xuyên bị chảy máu cam, hãy sử dụng máy tạo ẩm (humidifier) để giữ ẩm cho các xoang mũi. Tuy đa số các trường hợp đều không nghiêm trọng, nhưng nếu vẫn ra máu sau 15 phút hoặc nếu có dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn máu, hãy gọi cho bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế.