Các chuyên gia thực phẩm, các nhà phân tích thương nghiệp và những người phục vụ khách hàng ở siêu thị chia sẻ thuật chiêu dụ khách hàng để làm thế nào có thể tiết kiệm tiền cho siêu thị, giúp giữ gìn sức khỏe khách hàng và lôi cuốn nhiều khách đến mua hơn những siêu thị khác.

Sau đây là những chiêu mà các siêu thị dùng để mời chào nhưng đôi khi khách hàng vô tình không hay biết:

(tiếp theo)

14. 80% món hàng mà khách hàng mua mỗi tuần: Bạn nên giữ lại những hóa đơn mua hàng ở siêu thị để so sánh giá bạn đã trả tuần trước với giá on sale tuần này. Biết thế để bạn có thể mua thêm đồ với giá rẻ.

alt

15. Cạnh tranh với giá Walmart: Các siêu thị thuê mướn thêm các người chuyên ngành thực phẩm. Chẳng hạn như mướn anh chàng cắt và xếp thịt lành nghề, người quản lý sành sỏi khu trái cây rau cải và một số chuyên gia dinh dưỡng cung cấp tin tức cách ăn uống lành mạnh và nhất là làm sao tạo thành thói quen cho khách hàng.

16. Hầu hết siêu thị đều có ngân sách hỗ trợ  và thường hợp tác với cộng đồng để cùng tổ chức những sinh hoạt, lễ hội. Nếu bạn cần mở cuộc lạc quyên, cứu trợ liên quan đến đời sống cư dân, đừng ngần ngại liên lạc với những siêu thị trong khu vực.

17. Nếu bạn cần mua bánh sinh nhật, đừng chọn mua ngay chiếc bánh chưng trong tủ kính vì những chiếc bánh này đã được đặt ở đó một thời gian. Bạn nên đặt mua trước, cửa hàng sẽ làm bánh trong ngày bạn lấy bánh, bánh sẽ tươi xốp hơn nhiều.

alt

18. Khéo léo chiều ý khách hàng: Nhân viên làm việc ở quầy thu ngân luôn tinh ý nhận ra cách xếp hàng  vào túi đựng theo ý khách muốn. Chẳng hạn, nếu bạn đặt ổ bánh mì vào riêng một túi, một số khách không hài lòng vì họ muốn xếp chung với vài thứ khác để họ dễ tìm thấy lúc lấy đồ ra. Nhưng có khách lại không muốn bạn xếp chung với các món hàng khác vì e làm móp méo ổ bánh mì. Thế nên, họ cần nhanh mắt hay tinh ý nhận ra việc phải làm.

19. Mọi người đều tin là sữa để ở cuối siêu thị nên khách hàng phải đi qua những dãy hàng để lấy sữa. Khách có thể mua thêm đồ khác khi lướt qua các dãy hàng này. Thực ra, cũng vì lý do xếp đặt hàng vào siêu thị sao cho tiện lợi nhanh chóng. Sữa phải được chuyển đến tủ lạnh ngay lập tức từ xe hàng, các xe dỡ hàng đến ở phía sau siêu thị và tủ lạnh cũng được đặt ở cuối cửa hàng để dễ dàng xếp sữa vào tủ lạnh ngay.

20. Một số cheeses trưng bày trong quầy bán đồ ăn làm sẵn…  bạn có thể tìm thấy trong dãy hàng bán cheese. Gói cheese này không mấy bắt mắt nhưng giá lại rẻ hơn nhiều.

21. Tin hay không! Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng nhận là thời gian trung bình lưu trữ quả táo mà bạn thấy trong siêu thị là 14 tháng hay lâu hơn.

22. Hơi nước tỏa lên trái cây và rau cải sẽ khiến bạn nhìn thấy chúng tươi hơn, nhưng cũng có thể là chúng mau hư thối nhanh hơn. Nước đọng trên rau quả có thể làm tăng trọng lượng nếu giá tính trên đơn vị lb (pound), do đó bạn cần giũ sạch nước trên lá rau trước khi để vào bao cân.

alt

23. Đôi khi siêu thị dùng các loại rau cải và trái cây ít được tiêu thụ để làm ra những thực phẩm chế sẵn.

24. Trong một siêu thị, giá món hàng tốt là món hàng có nửa giá, nếu “mua một, bớt 50% giá món thứ nhì” thì không là hàng đáng mua vì chỉ bớt có 25% mỗi món hàng. Hầu như mọi thứ giá bớt 50% mới là lợi điểm.

alt

25. Nhiều siêu thị có những mặt hàng có giá bán rất đặc biệt và  đôi khi làm khách hàng nhầm lẫn khi lấy hàng. Có thể là sự xếp đặt hàng cố ý như đặt gói thịt ham 10 ounces có giá bớt 50% ở giữa các gói 16 ounces thịt ham có giá thường. Bạn có thể bốc nhầm gói 16 ounces và trả giá nguyên thủy.

26. Khách hàng thường nghĩ rằng khi họ mua với số lượng lớn ắt sẽ rẻ hơn. Điều này không luôn luôn là thế. Trong khu hàng trái cây rau cải, giá từng trái ớt luôn rẻ hơn giá gói có nhiều trái và giá từng trái bơ thường rẻ hơn bịch lưới đựng nhiều trái bơ.

alt

(còn tiếp)