Một nhóm khoa học gia ở Úc đã thành công trong việc tạo ra một xét nghiệm mới nhằm phát hiện sớm bệnh Parkinson. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân vẽ một số hình ảnh.

Công ty Jesse Medical sẽ hợp tác để thực hiện bước thử nghiệm giai đoạn cuối cùng trước khi được chính thức áp dụng vào năm 2022.

Hiện nay không có biện pháp nào để phát hiện sớm bệnh Parkinson trước khi triệu chứng hiển hiện và vào lúc đó cũng khó khẳng định đó là dấu hiệu của Parkinson hay của một số thoái hóa khác.

Một số biện pháp khác cũng đang được nghiên cứu để phát hiện sớm Parkinson như xét nghiệm máu, xét nghiệm khả năng ngửi mùi, xét nghiệm mắt và nước mắt…Phương pháp ở Úc dựa trên việc quan sát cho thấy một trong những dấu hiệu sớm nhất của Parkinson là sự sụt giảm từ từ khả năng viết chữ bằng tay.

Xét nghiệm gồm 7 lần viết và vẽ trên một màn hình của một tablet. Phần mềm trong máy sẽ đánh giá các dữ liệu thu thập ngay trong lúc viết hay vẽ. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy phương pháp này cho kết quả chẩn đoán chính xác tới 93%.

Hiện kỹ thuật này còn đang được cải tiến thêm để không chỉ phát hiện sớm triệu chứng mà còn được dùng để theo dõi diễn tiến của bệnh trong thời gian dùng thuốc điều trị.

Xem thêm:   Xuồng lắp ráp