Kỹ thuật truyền tín hiệu thế hệ thứ 5 (5G) với tốc độ vô cùng nhanh đã mở ra một thời kỳ mới trong việc kết nối mọi thứ chung quanh chúng ta. Trong ngành giao thông, hãng sản xuất vỏ xe Pirelli tiên phong trong việc sản xuất ra loại vỏ xe có tính năng này. Vỏ xe không chỉ kết nối với ECU (electronic control unit) của xe, mà còn với xe khác và cả với đường sá lưu thông.

Vỏ xe kết nối 5G đầu tiên của Pirelli có một bộ cảm ứng, bộ vi xử lý và truyền tín hiệu có kích thước bằng một đồng xu sẽ có nhiệm vụ theo dõi nhiều vấn đề liên quan tới vỏ xe như áp suất không khí trong vỏ, bề dầy gai cao su, nhiệt độ, mức gia tốc tác động lên các trục dọc, ngang và xoay, độ ướt và đông đá trên mặt đường v.v…

Các thông tin này sẽ được truyền đến máy tính của xe (ECU) để máy có thể điều chỉnh sao cho xe chạy phù hợp nhất với hoàn cảnh, và để báo với người lái xe như “đường ướt”, “đường đóng băng”, “xe chở nặng”,” độ bám đường yếu”….

Loại vỏ đầu tiên này có tên Cyber Tires đang được lắp thử nghiệm cho xe Audi A8 và phối hợp với các hãng sản xuất xe để tiến hành thử nghiệm loại vỏ xe này.

Hy vọng rằng vỏ mới sẽ có giá không quá cao.

Xem thêm:   Robot thú cưng