Hè về. Trời mỗi ngày nóng hơn. Nắng không chỉ gây bỏng da mà còn có thể gây ung thư. Vì vậy việc bôi kem chống nắng là cần thiết, nhất là mỗi khi phải ra ngoài trời. Do có rất nhiều loại kem chống nắng trên thị trường, việc lựa chọn cũng không dễ dàng. Dưới đây là một số điều cần biết khi sử dụng kem chống nắng.

1. Cần hiểu rõ SPF nghĩa là gì. Đây là chữ viết tắt của “Sun Protection Factor”. Phần lớn các chuyên viên về da cho rằng SPF 30 là tiêu chuẩn để bảo vệ da chống nắng. SPF cao hơn cũng không mang lại nhiều lợi ích hơn.

2. Không bôi qua loa. Mặc dầu kem chống nắng hơi dính, nhưng phải bôi nhiều và kỹ trên mọi bề mặt da.

3. Kiểm tra hạn sử dụng. Kem quá hạn không còn tác dụng chống nắng nữa. Nên ném bỏ những chai kem quá hạn.

4. Đừng quên hai bàn tay. Đây là hai chỗ dễ bị quên khi bôi kem chống nắng nhưng lại tiếp xúc ánh nắng nhiều nhất. Có thể dùng loại lotion có SPF cao để bảo vệ hai bàn tay và chống khô.

5. Phân biệt 2 loại kem chống nắng. Một loại là hóa chất, và một loại là khoáng. Loại khoáng có những hạt nhỏ để che da, loại hóa chất lại chuyển các tia nắng thành nhiệt và phát tán ra khỏi cơ thể.

Xem thêm:   Trục bánh xe quay 80 độ

6. Đừng quên bôi thường xuyên bôi lại. Khi đi bơi hay hoạt động ngoài trời phải bôi kem lại sau 2 tiếng. Xem hướng dẫn trên chai kem về cách sử dụng và thời gian phải bôi lại. Nên mở phone để cảnh báo khi đến giờ bôi lại.

7. Nên tìm loại kem không lấp lỗ chân lông. Người có da nhạy cảm hay có nhiều mụn nên tìm loại kem này để sử dụng cho mặt (ví dụ La Roche Posay, CeraVe..).

8. Chà xát kỹ. Sau khi bôi kem nên chà xát kỹ trên da để kem thấm vào da. Nếu không, những chỗ không chà kỹ có thể sẽ bị bỏng khi phơi nắng.

9. Mang kính mát. Che chở da chống nắng không chỉ có kem. Một số đồ đạc khác cũng giúp cản trở tia tử ngoại: áo dài tay, kính mát bảo vệ da và mắt.

10. Cẩn thận với mỹ phẩm. Nhiều loại kem trang điểm cũng quảng cáo là có hiệu quả chống nắng, nhưng đừng quá tin vào đó. Kem trang điểm thường bôi một lớp mỏng để da có vẻ tự nhiên, vì vậy không hiệu quả lắm trong việc chống nắng. Muốn an toàn, nên bôi thêm kem chống nắng lên bên trên.

(còn tiếp)