Áo làm từ sữa

Mỗi ngày có rất nhiều sữa bị bỏ đi từ các trại chăn nuôi, các địa điểm bán hàng… do không còn thích hợp cho việc tiêu hóa. Công ty Mi Terro ở Los Angeles đã lấy sữa thừa bỏ này để làm thành áo sơ mi (T-shirt) với phẩm chất tốt hơn cả loại áo làm từ sợi bông vải (cotton).

Sau khi được thu gom, sữa sẽ được chế biến thành dạng bột. Tiếp theo là tinh lọc lại để chỉ còn một loại protein có tên là casein. Qua một số tiến trình nữa, casein bột này được làm thành dạng sợi, đánh thành cuộn giống như cuộn sợi bông vải và dùng nó để dệt thành áo.

Mặc dù làm từ sữa, áo có nhiều ưu điểm như: giặt được bằng máy, kháng khuẩn, không nhăn, chặn tia tử ngoại và co dãn theo mọi hướng. Ngoài ra, do những túi cực nhỏ trong cấu trúc của vật liệu này, áo có khả năng ngăn chặn mùi hôi tỏa ra và thông thoáng hơn so với sợi bông, giúp cho người mặc luôn cảm thấy mát mà áo không dính vào da.

Công ty Mi Terro cho biết cứ 5 chiếc áo là tương đương với tiết kiệm được 1 ly sữa. Công ty dự định sẽ bán ra áo này với giá $35.

Dụng cụ làm giảm lực va chạm

Có nhiều chấn thương đầu xảy ra cho người chơi thể thao va chạm mạnh như  hockey, skiing, snowboarding, football…hoặc người thường xuyên đi xe mô tô, xe gắn máy, chạy xe đua. Nguyên nhân chính là nón an toàn không đủ sức bảo vệ phần sau đầu khi bị té đập đầu xuống.

Xem thêm:   Tàu chở hàng tự hành

Một nhà sáng chế ở Canada đã hoàn tất một dụng cụ có tên là Goose Egg  vì có hình dạng như một trứng ngỗng. Dụng cụ này có thể gắn thêm vào một nón an toàn để tránh bị chấn thương khi tai nạn xảy ra. “Trứng” này làm bằng sợi carbon, nếu bị va chạm mạnh, trứng sẽ bung ra trong vòng 16 phần ngàn giây, nhờ vậy sẽ hấp thu và làm nhẹ đi lực va đập tới 70%. Một cú té ngã đập phía sau đầu xuống đất sẽ không còn gây nguy hiểm chết người nữa khi mang dụng cụ này. Một Goose Egg chỉ sử dụng được một lần, sau đó cần phải thay cái mới vì sau khi bung ra sản phẩm sẽ bị hư hỏng, cũng giống như túi hơi an toàn trên xe.

Goose Egg sẽ được lắp đặt ở nhiều hiệu nón an toàn khi nhà sáng chế thỏa thuận với các công ty sản xuất nón. Nếu đã có nón có thể  mua một bộ dụng cụ Goose Egg để gắn thêm với giá khoảng $25-$30 (có kèm theo 2 Goose Egg). Phần Egg riêng lẻ sẽ được bán với giá khoảng $5-$10.