Trên thế giới mỗi năm có hàng ngàn trẻ em chết vì bị bỏ quên trong xe trong lúc trời nóng. Mặc dầu đã có nhiều biện pháp, nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra.

Các nhà khoa học của University of Waterloo (Canada) đã hoàn tất một loại radar nhỏ, hình tròn, đường kính 3cm, gắn trên trần xe hay trên kính chiếu hậu. Khi tài xế rời xe, hệ thống sẽ tự động quét toàn bộ phần bên trong xe. Nếu có tín hiệu cho thấy có sinh vật, dù là trẻ em hay thú nuôi, hệ thống sẽ theo dõi xem có cử động và hơi thở hay không. Nếu có, hệ thống sẽ mở còi báo động cho người lái và đồng thời chặn đứng hệ thống khóa cửa. Các cuộc thử nghiệm cho thấy hệ thống này hoạt động hoàn hảo và xác định được 100% trường hợp có trẻ em hay thú bị bỏ quên.

Người ta còn đang nghiên cứu thêm để sử dụng dụng cụ này trong việc theo dõi số người đi carpool để thu lệ phí giao thông xa lộ, theo dõi xem người lái xe có bị say rượu, bị quá mệt mỏi hay chết bất ngờ. Sản phẩm sẽ được bán ra vào năm tới với giá phù hợp túi tiền, nhưng chưa rõ là bao nhiêu.