Trong những trường hợp khẩn cấp, không phải phi công nào cũng đủ bình tĩnh để giúp phi cơ đáp xuống an toàn. Hãng Cirrus Aviation mới đây đã hoàn tất một hệ thống đáp an toàn cho loại G2 Vision Jet, và có thể được áp dụng cho các loại máy bay chở hành khách khác.

Thiết bị này được gọi là Safe Return Autonomous Autoland, được biểu hiện bằng một nút bấm đỏ trên trần máy bay, ở vị trí mà hành khách có thể với tới. Trong trường hợp phi công bất ngờ bị tai nạn, bất tỉnh, hay không phản ứng được kịp thời, hành khách có thể bấm vào nút này để máy bay tự động tìm cách đáp xuống. Máy bay sẽ tự chuyển sang chế độ tự động, thu thập thông tin vùng đất chung quanh phía dưới, điều kiện thời tiết, đường phi đạo ở gần nhất để đáp xuống.

Trong phòng lái sẽ có hướng dẫn được đọc và đồng thời hiện lên màn hình, để hành khách theo đó mà làm. Đồng thời, hệ thống cũng sẽ lập tức liên lạc và báo với đài kiểm soát không lưu, cung cấp thông tin và đưa ra kế hoạch đáp xuống… Hệ thống cũng đi kèm một dù lớn để bung ra làm máy bay hạ cánh trong trường hợp động cơ không hoạt động.

Mặc dầu tai nạn hàng không hiếm khi xảy ra, nhưng có hệ thống này, hành khách sẽ an tâm hơn.

Xem thêm:   Bộ chuyển đổi xe đạp thành xe điện