Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và dễ dàng bị tổn hại bởi tia cực tím, chất độc, hay chấn thương. Phơi ra nắng quá nhiều sẽ làm da lão hóa nhanh hơn và có thể gây ung thư da. Việc điều trị vết thương trên da là một tiến trình phức tạp và mất nhiều thời gian.

Các nhà khoa học ở Northwestern University đã sáng chế một loại kem chống nắng có chứa chất melanin tổng hợp. Melanin là chất chống oxy hóa tự nhiên do cơ thể tự sản xuất, tạo ra màu da, tóc, và mắt. Chất này có tác dụng bảo vệ da và giúp làm lành các vết thương trên da như vết cháy hay vết phỏng rộp. Melanin tổng hợp có tác dụng mạnh gấp nhiều lần so với melanin tự nhiên của cơ thể. Ngoài khả năng điều trị, melanin tổng hợp còn kích thích cơ chế miễn nhiễm của cơ thể và kích hoạt các tế bào chống viêm trên da.

Sau hơn 10 năm nghiên cứu và thí nghiệm, loại kem này đã hoàn tất và sẽ được áp dụng trong thời gian tới dưới hình thức kem chống nắng. Loại kem này có thể bôi trước khi tắm biển để ngừa phỏng, và sau khi tắm biển để tăng độ ẩm và làm dịu da.