Khi tim bị tổn thương như bị nhồi máu cơ tim, bị suy tim, bệnh nhân có thể vượt qua, nhưng tổn thương ở một số mô tim vẫn tồn tại và làm tim hoạt động yếu đi và nếu tim tiếp tục làm việc căng thẳng sẽ đưa tới suy tim trầm trọng. Cách điều trị tốt nhất là ghép tim, nhưng đây là điều không dễ vì phải có người hiến tim và tiến trình ghép phức tạp.

Các nhà khoa học ở EPFL (Ecole polytechnique federale de Lausanne, Thụy Sĩ) đã sáng chế một loại động mạch tim để giúp cho việc bơm máu, làm giảm áp lực cho tim và vì vậy xóa bỏ việc phải ghép tim.

Động mạch tim là động mạch chính đẩy máu ra khỏi tim để đưa tới các bộ phận trong cơ thể. Các mô của động mạch tim có độ co dãn cao để phồng lên khi máu từ tim bơm vào, sau đó co lại để đẩy máu ra cơ thể. Động mạch nhân tạo có độ co dãn cao hơn nhiều so với động mạch bẩm sinh, giúp làm giảm áp lực cho tim khi bơm máu vào đó và như vậy sẽ giúp cho tim tiếp tục hoạt động mà không cần thay tim.  Việc co dãn sẽ được điều khiển bởi dòng điện từ ngoài đưa vào.

Mặc dầu hiện nay động mạch nhân tạo chỉ mới giúp giảm áp lực cho tim được khoảng 6%, nhưng nghiên cứu còn đang được tiến hành để tăng mức hiệu quả.

Xem thêm:   Robot thú cưng

Cũng phải mất vài năm nữa loại động mạch nhân tạo này mới chính thức được sử dụng.