Bí quyết là những ông biết tôn trọng vợ, thì luôn nhận được sự quan tâm, săn sóc tận tình hơn.

Bảo Huân

Ở không gian công cộng, đi cùng vợ hay bồ thì đừng để ý tới những phụ nữ khác. Vấn đề là bản năng đàn ông luôn bị hấp dẫn bởi đàn bà đẹp, mà họ khó làm chủ được. Cái chính là ông chồng biết tiết chế “đôi mắt lang thang” khi ở bên bà vợ, tránh để nửa kia hiểu rằng mình không kiểm soát được hành vi. Nàng luôn muốn mình là tâm điểm, là người đàn bà duy nhất của chồng – và đây là một thái độ người đàn ông cần có. Không gian công cộng không hạn chế ở đời thực mà cả trên thế giới ảo như Facebook, Instagram, Twitter. Ðiều đó có nghĩa là mấy ông tránh thả tim lung tung mấy bikini hở rún. Tuy vậy, cũng đừng dồn sự tập trung vào nàng thái quá khi đi ra ngoài khiến nàng thấy kỳ cục và ngộp thở.

Tránh lớn tiếng, la mắng, coi thường hay “động tay động chân” phái yếu. Mấu chốt ở đây là không hung hăng và tỏ ra coi thường, xúc phạm nàng – đặc biệt khi nửa kia mỏng manh, lòng tự trọng không cao thì rất dễ tổn thương. Coi thường hay xúc phạm, về bản chất, cũng là  dùng ngôn từ  hung hăng. Nếu muốn “chê” hay “chỉnh” thì cần biết trêu chọc đùa nghịch tinh tế – lỡ bà vợ sơ ý rớt đồ, thì ông chồng có thể đùa “bữa nay trái đất tăng trọng lực rồi!” Tất cả những kiểu la mắng, coi thường, xúc phạm … hay im ỉm, tắt đài là kiểu năng lượng “đánh hay chạy” (fight/flight) rất thường với đàn ông, nhưng lại tiêu cực với phụ nữ.

Xem thêm:   Kỳ vọng và vỡ mộng

Lắng nghe nàng đúng cách nghĩa là không vồ vập vào từng câu chữ, và cần tỏ ra thoải mái. Nắm bắt được cái mạch của câu chuyện và cảm xúc của nàng. Khi đã là vợ chồng, nên dành vài phút mỗi ngày chỉ lắng nghe mà không cố gắng giải quyết vấn đề của nàng. Không ít ông, cứ thấy có vấn đề là “bập vô” tìm giải pháp mà không thực sự lắng nghe đầy đủ. Trò chuyện là cách gỡ rối tâm tư của phụ nữ. Ðiều quan trọng trong lắng nghe là tôn trọng quan điểm của nàng, bất kể nó kỳ cục ra sao. Chìa khóa là không cần phải đồng ý với cách nghĩ của nàng, và cũng đừng miễn cưỡng đồng ý khi không thật bụng. Thật tuyệt nếu hai người đều có ý kiến riêng mà không phải đè bẹp “tiếng nói” của nhau, đó mới thực là quan hệ lành mạnh.

TH