“Giam lỏng tại gia” cũng tạo ra một cuộc khủng hoảng bên lề với không ít các cặp đôi! Hẳn nhiên chẳng ai chuẩn bị trước cho kịch bản cách ly xã hội dài ngày. Ngay cả những hành vi trước đó rất bình thường như ông chồng ra ngoài lấy thư, thảy lên bàn bỏ đó cũng có thể khiến bà vợ thét lên giận dữ khi không thấy ổng rửa tay.

Ðây không chỉ là những âu lo về con virus vô hình, mà sự bó hẹp không gian sống, thay đổi những thói quen thường nhật. Những thay đổi này ảnh hưởng tới mọi người bất kể tuổi tác, hay giai đoạn nào trong cuộc sống lứa đôi. Ngoài những công việc làm ăn bất ổn, hay thậm chí là sự mất mát người thân, bạn bè, đồng nghiệp; giai đoạn này, ngay cả những cặp vợ chồng hạnh phúc nhất cũng cảm thấy sức nặng việc tài chính hao mòn, không gian bị thu hẹp, và khát khao trở lại với lối sống xã hội, thói quen cũ từ trước đại dịch. Ðó có thể là thời gian đi ăn với bạn bè, buổi đánh golf, đi câu, shopping, tám những chuyện bực dọc nơi công sở… Những thói quen cũ tưởng đã nhàm chán, nhưng khi mất đi thì họ lại tha thiết muốn có nó. Con người là một chủng loại có lối sống dựa rất nhiều vào thói quen.

Bằng cách thừa nhận sự bức bối này, cùng nhau cởi mở chia sẻ, 2 người có thể tận dụng thời điểm cách ly kỳ quặc này làm mới và vun đắp tình cảm thay vì thụ động để cuộc khủng hoảng coronavirus gây tổn hại đến hạnh phúc.

Xem thêm:   Biết cách từ chối

– Ðừng stress, tránh kiểu cập nhật tin tức hàng giờ. Tập trung vào những dữ liệu thực tế, tránh xa fake news, tin đồn để hạn chế lo âu, căng thẳng. Nếu nhận thấy nửa kia mất cân bằng, hãy tạm thời tắt TV. Mỗi người có cách khác nhau deal với cảm xúc tiêu cực, miễn là đừng có gây ảnh hưởng lan truyền.

– Tạo thời gian biểu mới khi bị “cấm túc”. Tự pha cho nàng một ly cà phê để thưởng thức buổi sớm, lên lịch workout, sắp xếp thời gian dạy kèm con cái. Nếu một trong hai là người hướng ngoại hãy để cho nửa kia dùng Facetime, điện thoại, hay mạng xã hội giữ liên lạc với thế giới bên ngoài ít nhất một hay hai lần mỗi ngày.

– Netflix không quá nhàm chán khi coi chung. Tuy nhiên vẫn nên tạo cho nhau không gian riêng. Dẫu đang cách ly, cũng không buộc nhìn mặt suốt ngày.

– Tập trung vào những gì có thể tự thay đổi, đừng than những gì mình không thể can thiệp. Hãy tận dụng dịp này để cùng nhau dọn dẹp cái garage, nhà cửa, cái tủ bừa bộn, hay các bill bọng, giấy tờ như online banking.

– Nàng có thể dành thời gian nhiều hơn cho bản thân: ghi danh bất cứ một khóa học online, đọc cuốn sách phủ bụi mà nàng chưa có thời gian, làm vườn, chăm cây, nấu ăn và có thói quen dinh dưỡng khỏe mạnh hơn.

Xem thêm:   Kẹo ma túy

Chia sẻ những bức bối, lo âu thì cả hai sẽ biết điều chỉnh nhịp sống, quan điểm để trấn an và thích nghi ở thời điểm khó khăn. Vài tuần nén chặt trong mấy trăm feet vuông thực dễ khiến tình cảm sứt mẻ, nhưng nếu biết chủ động ứng phó thì lại càng hiểu và hạnh phúc hơn.

Bảo Huân

TH