Nếu gặp phải một ông có mùi cổ hủ thì cô ấy sẽ phải làm gì? Trước nhất cần hiểu rằng ranh giới giữa tình thao túng và tình yêu thật rất mờ nhạt, vì chỉ cần hẩy nhẹ là một true love sẽ chuyển sang thứ na ná tình yêu. Dấu hiệu để nhận diện thứ tình thao túng này là:

– Nếu người đàn bà cảm thấy hoang mang, khó hiểu và thiếu sự rõ ràng thì tình yêu đấy có vấn đề. “Tình thật” không giấu diếm, cần rõ như ban ngày để cả hai cảm thấy được thoải mái. Các bà vợ, cô bồ chớ biến mình thành một người tình trong hốc tủ hay một bóng hồng thầm lặng. Mọi thứ trong quan hệ của cặp tình nhân phải được công khai.

– Mâu thuẫn là chuyện thường tình giữa các cặp. Tuy nhiên, khi thực sự yêu nhau thì những quan điểm, ý kiến riêng sẽ được khuyến khích. Một khi tình yêu mang màu thao túng, thì ý kiến khác biệt của bà vợ hay nàng người tình sẽ bị coi là “lên mặt coi thường” và nó sẽ bùng phát thành thứ chiến tranh nóng/lạnh. Với ông chồng gia trưởng, nó chỉ chấm dứt khi bà vợ thụ động đổi ý và xuống nước xin lỗi để ‘chìu’ lòng sự dở hơi quá đáng của “thằng chả”.

– Không có sự ép buộc, chỉ có sự tự nguyện yêu thương. Khi người đàn ông nhân danh tình yêu mà đòi hỏi thì đó là thứ tình thao túng chính hiệu! Một quan hệ lứa đôi lành mạnh thì người đàn bà phải được là chính mình.

Xem thêm:   Thiếu nhạy cảm

– Khi yêu thật thì tật xấu cũng đáng yêu! Tình yêu thật không thiếu hài hước, nó khác biệt với sự mỉa mai, chọc ngoáy. Bả thích bà tám hay lỡ lên cơn shopping, nghiện Facebook, selfie… thì ít nhất cũng chịu đựng được. Nên cảnh báo khi người đàn ông trở tính mỉa mai hay chi li soi mói những thứ chẳng đáng big deal – đó là dấu hiệu của sự thao túng.

– Nếu chợt khi người đàn bà cảm thấy mình bị đóng kín, cô lập với những giao tiếp bên ngoài, ít bạn bè hơn hay chẳng còn làm điều gì hay ho cho riêng mình thì hãy cẩn trọng. Người đàn ông yếm thế dễ trở thành kẻ thao túng do e dè sự độc lập của người đàn bà. Tố chất của tình thao túng chính là bạo lực cảm xúc, và nếu nó khiến người đàn bà bị cô lập thì đó là một quan hệ độc hại.

Ðàn bà rất dễ ngộ nhận những thứ “na ná” giống tình yêu, và nếu không sớm nhận diện để “đỡ khổ” thì càng sa lầy trong cái ảo tưởng của thứ tình chiếm hữu kia.

Bảo Huân

TH