Phụ nữ dễ “ganh” nhau về mọi thứ từ chuyện sắc đẹp, shopping đến cả những chuyện nấu ăn, biết diện đẹp, lắm tài, nhìn sexy, hay trí tuệ sắc sảo, … nếu liệt kê thì vô kể. Nếu để cái tật ganh ghét bám lấy thì nó dễ hủy hoại tính cách sâu xa bên trong của nàng. Nhưng với nỗ lực có ý thức, thì nàng có thể chế ngự được tật ganh ghét cố hữu và chuyển hóa nó một cách tích cực.

– Cái ganh khi nằm trong vô thức, nó dễ trở thành sự thù ghét. Phải thừa nhận khi cảm thấy mình đang ganh. Hãy ngưng lại và tự hỏi điều gì và tại sao mình lại cảm thấy ganh tị? Một cái túi LV? Một cặp ngực vừa nâng cấp? Hay cô nàng đồng nghiệp giảm cân thành công?

– Khi đã nhận diện những nguyên do và so sánh với điều mình thực sự quan tâm, thì đa số phụ nữ sẽ ngạc nhiên rằng cái mình ganh chưa chắc là điều thực sự nàng muốn. Thứ giông giống điều mình muốn chưa hẳn sẽ làm mình hạnh phúc. Tấm bằng Ph.D chẳng thực ý nghĩa với nàng Chef Cook. Nếu thứ nàng ganh thực là điều mình muốn, hãy biến nó thành điều tích cực. Ấp ủ mơ ước mà đừng hạ thấp thành quả người khác. Nếu chuyện nhỏ như ganh một đôi bốt đẹp, thì hãy tự mua mà chẳng cần dè bỉu, chê bôi cô bạn đồng nghiệp đẹp dáng với đôi bốt trendy kia.

Bảo Huân

– Hãy tập yêu chính bản thân mình. Nhược điểm lớn nhất của tính ganh là nó làm hỏng những cảm giác, khía cạnh tốt đẹp của bản thân. Vì khi phụ nữ ganh ghét, họ mất đi khả năng đánh giá cao việc mình làm, cứ tập trung cái người khác có mà mình không. Ðang gia đình hạnh phúc, thì việc gì phải ganh với bà bạn giàu có mà gia đình đổ vỡ.

Xem thêm:   Điều khiến phụ nữ tắt ngúm!

– Cảm giác ghen tị, ngưỡng mộ ai đó không có nghĩa nàng xấu tính. Chỉ khi có thái độ gây hấn và phán xét với bản thân và người khác thì nó mới tệ hại. Ðừng trở thành tuýp đàn bà “bạo lực quan hệ” – relational aggression – thích nói xấu, hay giật dây tin đồn. Tránh gossip theo kiểu đàm tiếu thị phi, nó sẽ phóng đại sự ganh ghét tiêu cực trong bản thân. Nên sống tích cực, biết tán dương, khen ngợi và đồng cảm.

– Chỉ yêu bản thân, mới biết mình sở hữu những phẩm tính tốt như thế nào. Ðừng phí sức ganh những gì không thể thay đổi, như so sánh chiều cao khiêm tốn với mấy em chân dài tới nách – hãy can đảm thay đổi những gì mình có thể. Lỡ ganh nhà lớn của bà bạn, thì cứ tích lũy để thực hiện ước muốn. Ganh ghét chẳng bao giờ là vấn đề của người khác, mà luôn là vấn đề của bản thân. Ganh luôn là dấu hiệu của sự thiếu thốn, nhưng nếu nó không phải thứ nàng care, thì quên béng đi. Nếu đúng thực, hãy chuyển thành năng lượng tích cực, tập trung bản thân. Những nỗ lực sẽ được tưởng thưởng, rồi cái tật ganh ghét vụn vặt sẽ dần bớt đi.

TH