Có hai kịch bản quen thuộc khiến phụ nữ cằn nhằn: không được chú ý và nửa kia không chịu làm việc nhà. Chồng đi làm về, vợ muốn nói chuyện thì bị gạt ngang, “Anh đang mệt.” Vợ dọn cơm thì chồng vừa ăn, vừa dán mắt vào TV vì bữa nay có trận túc cầu “quan trọng.” Hay khi nàng lên đồ đẹp mà thằng chả cũng chẳng buồn để ý. Thứ đến là hầu hết đàn ông không quá bận tâm nếu nhà cửa không gọn ghẽ, chén đĩa đầy sink, hay dấu giày dính thảm. Lúc này, các bà bắt đầu nagging, nhưng nhiều khi nó chẳng hữu dụng.

Vô thức, đàn ông luôn thử xem mình có thể hành xử “tự do” đến đâu mà vẫn muốn ngoái lại xem bả còn “ở đó” không. Nếu bị cằn nhằn, thì anh ta cảm thấy như đang bị “mẹ mắng” vậy. Ðiều này tiêu cực cho cả hai dù nó xác tín cái vô thức – sự cằn nhằn đồng nghĩa rằng anh ấy vẫn được quan tâm. Dẫu vậy thì nàng mặc nhiên trở thành mẫu đàn bà bảo bọc, luôn có mặt để cằn nhằn còn ổng thì lại trở nên ương bướng, xem nhẹ.

Ðàn ông rất giỏi fix vấn đề. Khi bị càm ràm, thì ổng chỉ cần chuyển kênh, tắt đài, bỏ ngoài tai để mặc bả cằn nhằn đến mệt thì ngưng. Ngay cả khi nàng dùng tâm lý chiến theo lối cằn nhằn marathon 2-3 tiếng, cằn nhằn bắn tỉa, cằn nhằn bộc phát, mới sáng bảnh mắt hay tối khuya dựng đầu ổng dậy cằn nhằn … thì mấy ông cũng dễ chuyển sang chiêu thức né đòn đổ lỗi: không phải lúc để nói chuyện, rồi thì bà quá nhạy cảm, bà đang tới kỳ, hay gây ngược, hoặc thổi phồng một cái điểm nhỏ đúng của ổng mà lờ đi năm cái điểm đúng của nàng, …

Xem thêm:   Đừng để bị “đơ”

Cách tốt nhất là phụ nữ không nên nhắc lại điều gì quá hai lần và cần thể hiện quan điểm của mình bằng hành động chứ không phải lời nói. Ðàn bà đừng quá chu toàn, bảo bọc để rồi không hài lòng, dẫn tới cằn nhằn làm người đàn ông của mình mất hết hứng thú. Nàng cần biết lùi lại, không lấn tới, tỏ ra chút “bí ẩn” để kích thích cái bản năng săn đuổi của nửa kia. Hãy kệ, chẳng cần tỏ ra cứng nhắc, bấu víu, đòi hỏi … nàng cần tỏ ra bình tĩnh, dễ chịu, duyên dáng và bất định khó lường một chút. Mục đích là để cái xung lực trong mối quan hệ biến đàn ông thành người đi săn, người theo đuổi để có mối quan hệ lãng mạn với người tình, người vợ – đừng biến cái xung lực đấy thành một quan hệ của chàng trai với một “mama tổng quản” sai khiến.

Thay vì cằn nhằn, coi việc X, Y nào đấy là quyền lợi của mình, hãy kích thích cái tôi của đàn ông và coi đàn ông làm giúp điều gì như một “thiện ý”. Ðó lý do tại sao đàn ông thích được tán dương. Nếu anh ấy bảo bận khi nàng hỏi có muốn đi chơi cuối tuần, thì cứ tỉnh bơ, không tỏ thái độ cũng chẳng nên cằn nhằn, hờn dỗi. Và lên kế hoạch riêng của mình, đừng để ổng lúc nào cũng muốn mọi thứ theo ý mình mà nàng thì luôn chờ chực. Những việc lặt vặt trong nhà, nếu nhờ hoài ông chồng không chịu giúp thì nàng nhờ người khác. Lập tức sau vài lần, ổng cũng sẽ tự làm – bởi đàn ông là một sinh vật có tính lãnh địa rất cao.

Xem thêm:   Anh và nỗi nhớ

Ðàn ông ghét bị sai bảo và thao túng, nhất là khi bị mấy bà cằn nhằn và coi đó là đặc quyền của nàng. Muốn đàn ông của mình không quăng cục lơ thì chỉ nàng cần ý tứ lùi lại, bình thản, không tỏ rõ quá thái độ – cứ kích thích và để mặc ổng thành kẻ thợ săn chung tình.

Bảo Huân

TH