Lắm lúc sự thoải mái trong tính cách của một trong 2 người, khiến dễ lầm tưởng rằng nửa kia phóng khoáng đón nhận những hành vi thiếu tế nhị của mình. Đây là sự thiếu tôn trọng một cách “dịu êm”, tưởng chừng như vô hại mà đôi khi ngay cả người trong cuộc cũng khó nhận ra.

– Cánh đàn ông nên hiểu rằng mấy lời khen đãi bôi mà vô cảm thì chẳng ý nghĩa gì cả. Nàng mặc cái đầm, khen đẹp mà không ngước nhìn thì rõ là cóc có quan tâm gì cả. Không quan trọng là nói tốt, khen hay thế nào – cử chỉ và giọng điệu sẽ tố giác hết. Ðó là cách quan tâm nửa vời, mà cánh phụ nữ thì rất nhạy cảm. Cứ dzậy hoài thì đàn bà cảm thấy bị coi thường, vô giá trị.

– Hài hước khác hẳn với đùa nhây, chọc quê. Chớ thấy nửa kia dễ tính mà cứ đem ra chọc hoài. Nó dễ làm xói mòn lòng tự trọng nếu cứ đem việc nàng vụng nấu ăn, hay tật ngủ ngáy của mấy ông mà pha trò, đặc biệt trước mặt người khác. Tránh nghĩ rằng sự thoải mái sẽ cho phép mình đùa nhây, lúc này nó không còn là trò đùa nữa mà được xem là sự xúc phạm ngấm ngầm.

– Mỗi khi thấy ổng hay bả nói “sao mà phi lý quá” thì hãy gắng kìm lại. Nó sẽ chẳng vô nghĩa khi lắng nghe và hỏi lại vấn đề. Cái quan điểm của nửa kia được xây dựng trên một kinh nghiệm khác hẳn mà có thể một trong hai người chưa từng hình dung. Ðiểm khác biệt giữa hai người không phải là điều đáng tranh cãi mà chính là cơ hội để hiểu rõ nhau hơn.

Xem thêm:   Bạn khác giới của chồng

– “Nhảy vô họng” khi đang nói chuyện – Oh, tệ lắm! Nó có ý rằng, “Tui chẳng care ổng/bả đang nói gì hết!” Cái kiểu chen ngang này là thiếu tế nhị trong ăn nói. Cứ chen ngang, nhảy vô họng, vô việc người khác, chẳng chóng thì chầy cái nửa cạnh bên sẽ bị đóng sập vì không được chia sẻ mà còn làm cho người kia thiếu tập trung vào việc.

– Nên biết cách thừa nhận mọi thành quả của nhau. Sở thích trồng cây của ông chồng hay thú làm bánh của bà vợ thì đều đáng để tâm cả. Nếu không hỏi han, hay chẳng mảy may ngó ngàng cái món bánh tiramisu nàng mới học trên Youtube thì người đàn ông đã không dành đủ sự chú tâm tới nửa kia. Cứ như vậy thì nó cũng là thiếu tôn trọng.

– Ngay cả khi đó là việc của đàn ông, thì đừng lơ đi mà không hỏi ý kiến các bà khi ra quyết định. Phụ nữ, cũng như các ông, luôn muốn được thừa nhận và đóng góp ý kiến. Nếu mấy ông mà quá tự quyết, thì người đàn bà dần cảm thấy mình bị vô hình.

Bảo Huân

TH