Cái tôi rất quan trọng, và nó nên bắt đầu từ ngay cái tổ ấm của mình. Tạo dựng một góc riêng mà nàng cảm thấy an toàn, có thể nương tựa, có thể được dung dưỡng và sinh ra những thứ thuộc về mình và chỉ mình mà thôi. Ở đây là sự cảm thấy những đồ vật, cây cối … trong môi trường hoàn toàn thân thuộc và gần gũi – chứ không phải những đồ vật công nghiệp cứng nhắc, vô sắc.

Một cái bàn gỗ dù thô mộc sứt sẹo cũng thân thuộc hơn cái bàn mới công nghiệp sắc cạnh. Một cái cây nhỏ bé cũng như một sinh linh mà mình nuôi dưỡng vẫn hơn giò lan công nghiệp treo 3-4 tuần rồi bỏ đi. Những món đồ handmade được trút tâm hồn khi chế tác bao giờ cũng giá trị hơn những món đồ công nghiệp hàng loạt. Âm nhạc ở đây cũng không trấn áp mà phù hợp tâm tính. Cùng với đó là sự kích thích của khứu giác và xúc giác với những mùi hương của đất, của vỏ cam cháy, của quế hồi và những cái chạm dù mềm mại và thô đều thực gần gũi chứ không sắc lạnh.

Bảo Huân

Ðôi khi đó chỉ là việc rửa bàn chân bằng nước ấm, thắp lên vài ánh nến vàng hơn là tắm qua loa và bật ánh đèn LED trắng xóa. Món ăn từ nghĩa đen đến nghĩa bóng đều được thưởng thức chậm rãi. Một gian bếp ấm cúng với những món tự nấu thật gần gũi vẫn hơn trong nhà ngập những vỏ hộp đồ ăn nhanh. Một tủ sách chật những cuốn bìa cứng tốt dễ thư giãn hơn hàng giờ lướt trên phone hay dán mắt vào màn hình TV. Ðó là phong cách sống ấm cúng.

Xem thêm:   Đừng lảng tránh lời khen

Với mỗi đồ vật trong không gian này, không có sự thừa mứa mà cũng chẳng cần dọn sạch như tối giản. Hễ món đồ nào có ý nghĩa, có câu chuyện, có mục đích cảm thấy thân thuộc với nàng thì đều có chỗ rất riêng. Tất cả đều gọn gàng như tâm trí thật ngăn nắp, để mọi cảm giác, cảm xúc và tiềm thức của nàng đều được tự do thân thuộc mà buông bay, không kìm nén.

Sự ấm cúng, thân thuộc sẽ làm dịu và tĩnh trí con người. Nó sẽ làm cho nàng mềm mại hơn, tinh tế hơn và biết tận hưởng đời sống hơn. Thay vì mỗi sáng thức dậy để quay cuồng, ngay cả những khoảnh khắc pha ly cà phê, ôm lấy cốc sứ đầy đặn – nàng biết ơn cuộc sống này hơn. Bởi bình an đến từ bên trong khi nàng biết mãn nguyện về những điều gần gũi với mình.