Có những việc nàng muốn làm, thứ nàng muốn ăn, bộ đồ nàng muốn mặc, những nơi nàng muốn đến, hay những người nàng muốn gặp gỡ … đó là những thứ làm cho trái tim nàng hứng khởi. Và nó là cái biển chỉ đường dẫn đến sự thanh thản, và nếu chẳng phương hại đến ai. Thật vậy, khi cảm thấy không phải so sánh và thích nghi thái quá thì nàng cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Không gắng thích nghi quá sức. Sống để bình yên, để thức dậy mỗi ngày không bứt rứt với những gánh nặng tâm tư.

Cũng chẳng nên cố thay đổi ai đó – đôi khi là người thân của mình. Thứ mà nàng thay đổi được chỉ là chính mình và cách nàng giao tiếp. Cách mà nàng làm cho mọi thứ cảm thấy dễ chịu, đôi khi là tạo ra khoảng cách thích hợp với mọi mối quan hệ trong đời nàng, không chỉ với bạn bè, đồng nghiệp và cả người thân nữa. Rõ ràng, ông chồng sẽ dễ nói chuyện sau bữa ăn no, nghỉ ngơi hơn là lúc khác. Ðứa con trai đến tuổi thiếu niên sẽ muốn một chút quyền tự quyết hơn là sự sắp đặt chăm bón từ nàng. Hoặc bà bạn thân sẽ cảm thấy thoải mái hơn, nếu nàng không quá tích cực đưa ra những lời khuyên về đời sống riêng tư. Biết giữ khoảng cách thích hợp khiến nàng dễ chịu, chẳng quá xa cách mà cũng không quá tọc mạch. Sự nhạy cảm này luôn cần trong suốt cuộc đời.

Bảo Huân

Mấy dòng text, mấy viết tắt (LOL, ROFL), hay smiley mặt cười mặt mếu chẳng bao giờ đủ đa sắc thái để biểu cảm. Bởi đàn bà nói chuyện nhiều bằng cảm xúc chứ không phải truyền đạt thông tin. Nên gặp mặt vẫn ưu tiên hơn mấy tin nhắn, message, email. Nghe giọng nói, nhìn sự biểu lộ, tiếng cười, nét mặt thì dễ dàng thấu hiểu và gần gũi. Như alô bà bạn qua phone cũng đậm đà tình thân hơn mấy tin nhắn qua lại mà dễ bị bỏ lơ “ghosting” như ma biến. Tâm tính đàn bà thì ưa mối giao hảo trò chuyện tâm tình. Mấy “ơn nhơn” hay ai quan trọng trong gia đình, đời sống cứ xong chuyện là cắt đứt dây liên lạc – nó thực kỳ lắm. Hỏi han ân cần là chính để giữ mối thâm tình, không dài dòng mà cũng chẳng phải khách sáo.

Xem thêm:   Ghen mềm mỏng

Ðàn bà không chỉ tinh tế với lời cảm ơn dù với việc nhỏ nhặt, mà cũng nên từ chối khéo để rồi quá ôm đồm mà tự trách mình. Quan trọng hơn là không bắn “tiểu liên” nói tía lia  hay huỵch toẹt những điều không cần phải nói. Bởi nhiều lời thì nàng dễ quên khuấy việc lắng nghe, càng biết lắng nghe thì những gì nàng thốt ra được đọng lại trong lỗ tai ai đó sâu lắng hơn.