Nhấn mà không “phô” – ví như mùi hương thoảng một nét riêng của nàng chứ không áp đảo khi bước vào thang máy.

Ðiểm nhấn ở đây không phải là cái phô diễn lòe loẹt. “Tuyên bố” sự hiện diện của nàng nghĩa là nàng bớt đi sự rụt rè khép nép nhưng chẳng hô hố, nói to. Chẳng quá câu nệ các nghi thức để tỏ ra mình là “quý cô” thanh lịch chuẩn mực nhưng cũng không quá xuề xòa. Ðâu phải cứ đệm vài ba tiếng chửi thề mới gọi là “cá tính”. Cái dung tục mà lỡ trớn dễ biến nàng thành tâm điểm thiếu ý nhị. Chìa khóa ở đây là tránh thô lỗ, ý tứ với xung quanh – nhưng cũng chẳng chìm nghỉm trong những đồng phục của nghi thức, hay im lìm khép nép trong các cuộc xã giao. Cách cư xử chừng mực của nàng đủ để dậy lên mùi hương dịu nhẹ trong khán phòng, nhưng cũng chẳng khiến mọi người ngộp thở.

Bảo Huân

Ăn mặc lòe loẹt, hở hang, khoe da thịt “ồn ào” thì hẳn tạo sự “kích thích mạnh” về thị giác – nhưng nó dễ phô bởi những lời bình phẩm, cái lườm nguýt, hay cái nhìn khiếm nhã. Nàng có thể là nữ thần khi màn đêm buông xuống. Nhưng đi ra ngoài xã giao, ăn mặc đủ để tạo khác biệt tinh tế mà không “mờ nhòe” và gợi lên cả sự tự nhiên, tôn trọng chính nàng.

Xem thêm:   Ước mơ của một người hiếu học

Make-up giờ cũng chẳng nên dậm bộ lọc “filter” với đủ thứ phấn son để “nổi đồng đều” từ chân mày, đường mi, đôi môi hay contour khuôn mặt. “Nhấn nhá” những điểm đẹp trên khuôn mặt vừa đủ, che khiếm khuyết mà vẫn để cái “phần mộc” không xanh xao, ốm yếu được tỏa sáng. “Nhấn nhá mà không quá đà.” Màu son đã đỏ đậm, rồi kẻ chì đen, đánh contour tạo khối quá dữ, … thì nàng đang bật app “bộ lọc” của những khuôn hình sống ảo – mà nó lại dễ phô.

Thế giới phẳng, thông tin ngày càng nhiều thêm – nhưng ý nghĩa của chúng ngày càng ít đi. Hãy để lời nói của nàng có ý nghĩa, bớt lảm nhảm không ngừng và thiếu kiềm chế. Ðàn bà dù đôi khi than vãn, phàn nàn, nhưng có sự khác biệt chia sẻ thất vọng của mình với ai đó so với việc nói xấu người khác. Hiện diện “online” có ý nghĩa gắn kết tốt hơn là post hình liên tục. Lưu tâm những gì nàng nói và không mất điềm tĩnh trước “đám đông” – dù ở đời thực hay online. Chẳng cần thắng thua, miễn là những gì nàng thể hiện có ý nghĩa – thì đó là cái “statement” tinh tế của nàng rồi.

Thời đại kết nối, đàn bà muốn được thu hút “vô thức” nhưng không phải bằng cái nhu mì, khép nép nhưng cũng chẳng hẳn là sự táo bạo quá đà. Cái điểm nhấn thanh nhã khác biệt với cái điểm nhấn phô trương – như một mùi hương đủ thoảng gợi, chẳng áp đảo hay khiến ai đó phải giật mình!