Có những cặp vợ chồng chẳng bao giờ thấy xung đột, luôn tỏ ra hòa nhã như rất hạnh phúc nhưng lại ẩn ngầm những rạn nứt chẳng thổ lộ bên trong. Sự nguy hiểm rình rập ở một mối quan hệ quá ư nhã nhặn, “tương kính như tân” là ở đó chẳng bao giờ có đủ sự thẳng thắn. Quan hệ trở nên sai lầm không phải vì thiếu sự dịu dàng, ngọt ngào mà bởi sự quá mức ngột ngạt trong cách ứng xử.

Mối quan hệ nhã nhặn có thể chẳng bao giờ có sự lớn tiếng, sự xúc phạm hay không có những khoảnh khắc của cái hét “Anh là đồ khùng chết tiệt” hay gọi nhau là những kẻ ngốc hoặc tệ hơn vậy. Ðiều này nghe tuồng như nghịch lý, nếu tình cờ nghe thấy cuộc cãi vã của cặp nào đó thì đều dễ lầm tưởng, lo ngại về mối quan hệ đó khó bền chặt. Nhưng thật ra, những cuộc tranh luận nảy lửa đôi khi có tính sống còn giúp đời sống chung được bền vững.

Cuộc sống lứa đôi có lúc khó tránh những giây phút thất vọng về nhau. Nhưng để cùng tồn tại, thì đòi hỏi cả hai phải có sự tự do để thể hiện những khoảnh khắc không hài lòng, không vừa ý. Còn nếu cứ “tương kính như tân”, nhã nhặn, chừng mực, ý tứ mãi thì cuộc chiến nội tâm bên trong ngày một tích tụ. Dễ biến chứng thành sự dối lòng và trở thành people pleaser, là người luôn tỏ ra thích làm hài lòng người khác.

Xem thêm:   Cô lập trong quan hệ

Quá ý tứ, quá chừng mực sẽ khiến hai người càng lúc càng xa nhau hơn, chẳng đủ gần để hiểu nửa thật kia. Một quan hệ trưởng thành luôn có chỗ cho đủ loại xúc cảm đa màu, mà không quá nhiều dè dặt. Vì là quan hệ lứa đôi thì họ mới có thể nói với nhau rằng “Anh/Em thật ích kỷ” hay “Tôi thiệt quá sức chịu đựng rồi…” Ðừng nhìn nhận nó đơn giản là sự xúc phạm mà cần nghe thấu, hiểu thấu sự giận dữ của nửa kia như một lời cảnh tỉnh. Sự bùng nổ này chỉ có thể xảy ra với cặp vợ chồng có đủ tin tưởng và ràng buộc. Ðiều này đồng nghĩa là nàng còn hy vọng, còn niềm tin ở người đàn ông của mình đủ yêu mà chấp nhận cái nhìn thực tế từ phía nàng.

Giận đúng chỗ, chứ đừng chối bỏ nó. Hiểu rằng, giận đôi khi tốt để trút bỏ những ức chế, cáu kỉnh và bộc bạch hết những cảm xúc thật của mình. Nó chẳng phải là dấu hiệu mọi thứ sắp kết thúc, tình yêu đã vơi. Ngược lại, đó là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ lứa đôi vẫn còn chỗ cho lòng tốt, sự chân thành và bao dung.

Bảo Huân

TH