Phụ nữ trưởng thành nhờ sự tán dương, chứ không phải bằng những lời phê phán, chỉ trích đặc biệt lại đến từ người đàn ông yêu thương mình. Phê phán, chỉ trích không hiệu quả trong quan hệ lứa đôi – chê bai, nói móc thì còn tệ hơn nhiều nhé, các ông! Thiên tính của các hậu duệ nàng Eva, nhìn một ly nước đầy luôn có hiệu lực hơn ly nước cạn một nửa. Tán dương, khen ngợi chính là thức ăn thúc đẩy phẩm tính tốt cho phái nữ.

Rất đơn giản thôi, nếu các chàng ta muốn người phụ nữ của mình mạnh khỏe, hạnh phúc, có chiều sâu, chăm chút hơn,… hãy tán dương những phẩm chất đó. Và hãy nên làm điều đó thường xuyên hơn. Thay vì nói “anh hy vọng em sẽ không tăng cân nữa” thì lời khen “Anh thích dáng em thon gọn như bây giờ”, sẽ là một lời khích lệ ngọt ngào khiến cô nàng siêng tập luyện, gìn giữ sức khỏe hơn. Hay “Vợ trông đáng yêu khi cười” sẽ khiến nàng thích thú, chứ “Bà cứ nhăn nhó như vậy trông rất xấu!” là các bà muốn nổi cơn tam bành, mặc dù cả hai mệnh đề đều có nghĩa rằng người đàn ông thích cô nàng của mình vui cười hạnh phúc nhiều hơn. Ðàn ông mà quen chỉ trích thì phụ nữ sẽ bị dội và kết cuộc là sự tranh cãi chẳng đến đâu.

Bảo Huân

Bản chất của đàn ông thì xơ cứng nhưng phụ nữ thì luôn có nhiều sắc thái. Bất luận là nàng thế nào, dù có cái thói quen càm ràm, bà chằn, cau có, sến sẩm,… thì chính họ cũng sẽ có những khoảnh khắc thật nữ tính đáng yêu. Khi phẩm tính tích cực được biểu lộ dù chỉ nhỏ đến đâu, thì cánh râu ria hãy tinh tế nói lời khen, đừng ngại ngần. Ðàn ông trưởng thành qua sự thách thức, nên hầu hết không quen nói lời tán dương. Việc tán dương người phụ nữ cạnh mình là điều cần phải học và để ý thường xuyên. Dù đó là một bà vợ luộm thuộm, lùi xùi, to tiếng,… thì việc chỉ trích theo kiểu lý tính chẳng hợp với các bà. Việc chỉ trích quá lời sẽ cho  người phụ nữ cảm thấy bị chối bỏ con người hiện tại của mình, không được người đàn ông chấp nhận. Ðiều này dễ khiến các nàng cảm thấy thiếu an toàn và vắng đi cái điểm dựa.

Xem thêm:   Thu hút từ bên trong

Các ông chồng, hay cả những chàng tình nhân trẻ càng cần thể hiện như chỗ dựa vững chắc. Ðừng nghĩ rằng phẩm tính tốt đẹp của phụ nữ dành cho cuộc sống lứa đôi là sự mặc nhiên, hãy hết sức mà nhìn nhận và khích lệ. Những lời tán dương chẳng nhọc công gì, mà không biết dùng thì người phụ nữ sẽ cảm thấy chẳng đủ trân trọng, những phẩm tính tích cực dần “tàng hình” đi. Rồi đừng có tự than “Hồi mới quen tính bả đâu có tệ dzzzậy!”

TH