Ðàn bà thì hay kỳ vọng, mà đàn ông thì dễ thỏa mãn. Sự kỳ vọng của đàn bà cũng phần nào kích thích nửa kia, nhưng có thứ kỳ vọng dễ thành ảo tưởng, hủy hoại mối quan hệ mà dẫn đến sự bất mãn trong đời sống chung.

Kỳ vọng đàn ông là một soul mate – tri kỷ tuyệt vời.

Ðừng dùng tình yêu để đòi hỏi ông chồng phải kiếm thật nhiều tiền, nhà đẹp, xe sang, chẳng tật xấu nào, không chút vị kỷ, luôn sẵn lòng chiều chuộng ở bên nàng, đảm trách cả bếp núc và thậm chí lo việc giặt giũ, ủi đồ. Người đàn ông lý tưởng ấy không có trên trần thế. Có nàng bị ám thị bởi một hình ảnh thần tượng gallant màn bạc hay trong tiểu thuyết nào đó, mà không hiểu rằng đó chỉ là ảo ảnh. Tập trung vào những gì mình có để khỏi cả đời ôm mộng ảo – ví như ông chồng không mấy đẹp trai, cái nhà hơi nhỏ, lương chỉ đủ sống … trừ phi ổng quá tệ hại.

Hôn nhân không phải 50/50 ghi điểm.

Khó có thứ nào gây tổn hại tinh thần cho nàng nhiều như cách nghĩ phải có sự bình đẳng giới và vai trò đàn ông, đàn bà có thể hoán đổi cho nhau. Như là tui làm cái này cho ông thì ông phải bù lại tương đương. Hôn nhân có tính bù trừ mà không phải ghi điểm so đo. Vai trò của đàn ông, đàn bà là khó thể hoán đổi, sự khác biệt này là tuyệt vời. Càng sớm chấp nhận điều này, thì quan hệ càng chóng cải thiện. Có nàng kỳ vọng nếu như “tui lấy ông X mà không phải là ông thì tui đã sướng hơn rồi!”

Xem thêm:   Xử sự sao cho đúng với nàng?

Ðời sống gia đình và mộng tưởng là hai thế giới khác biệt. Bất kỳ ngày nào trong năm, nàng cũng có thể không hạnh phúc, tụt mood. Và kỳ thực, quan hệ nào cũng có lúc chùng xuống, những lúc nàng tự “dằn vặt” rồi hoài nghi. Thừa nhận thực tế đời sống gia đình có cao trào, có khủng hoảng – hãy lướt cơn sóng gập ghềnh đó. Bớt so bì, không ảo tưởng, có vậy mới tập trung gầy dựng hạnh phúc hiện tại. Hiểu rằng hôn nhân luôn có khiếm khuyết thì trọng lực tâm lý sẽ được dỡ bỏ và nhẹ lòng. Hơn hết là nàng không phải suốt đời “đau khổ” vì sống trong ảo tưởng.

Bảo Huân

TH