Có nhiều bà vợ, thậm chí chung sống cả chục năm với ông chồng, vẫn chẳng hiểu một hành vi rất đặc trưng của đàn ông. Ðiều gì khiến ông chồng tự nhiên “tắt ngúm”, “ngưng giao tiếp” trong lúc cãi nhau, khi giận dữ hoặc bị tổn thương? Cứ như thể ổng vừa có mặt, bỗng nhiên “phụp” một cái như là… “đứt cầu chì”, và “biến mất” vậy!

Ở người đàn ông, điều này rất đơn giản. Nó chỉ liên quan đến cái tôi nam giới (male ego) và khi cảm thấy bị tổn thương, bị đe dọa hay sợ hãi thì họ sẽ auto ngắt phứt đi cái phần rối rắm ấy. Nên nhớ đầu óc đàn ông có sự phân khu (compartmentalized), có nghĩa là họ có thể “ngắt cầu chì” một phần bảng mạch, “đóng băng” cảm xúc. Lúc này thì chàng như “tàng hình” trước mặt nàng.

Logic của phụ nữ không giống đàn ông. Nàng không có khả năng ngắt kết nối. Với nhiều bà vợ, sau một trận cãi cọ, ông chồng đột nhiên cư xử như thể người dưng, tránh vợ như tránh… tà. Ðiều này không có nghĩa là chàng không yêu nàng, không quan tâm đến nàng. Sợ hãi, lo lắng,… khiến đàn ông không còn cảm xúc, mà chuyển sang tư duy đối phó. Sự vắng mặt của cảm xúc cho phép họ suy nghĩ, tập trung hơn.

Ðàn bà cần hiểu mạch suy nghĩ, cảm xúc của đàn ông được kết nối thế nào. Việc không hiểu khiến nàng dường như luôn đưa ra những phân tích tồi tệ về bản thân hay đôi khi tự coi mình là nạn nhân. Việc đầu tiên là nàng cần dừng lại, cảm nhận xem có chút gì off hay không. Thử “thẩm tra” ổng có vấn đề gì không. Ổng có thể gạt ra, có thể bày tỏ chút gì đó mơ hồ như một cách nói “hé một chút, còn nhiều thứ nữa nhưng chưa sẵn lòng nói thêm”. Ðiều quan trọng nhất với nàng là đừng giả định việc ông ấy “đóng băng” nín thinh, không nói gì là liên quan đến nàng khi ổng bị “cháy cầu chì” bất chợt.

Xem thêm:   Phụ nữ cần làm gì?

Phụ nữ cần hiểu là đàn ông không thoải mái chia sẻ sự lo lắng, sợ hãi… về tiền bạc, địa vị, công việc – bởi cảm giác không thỏa đáng về bản thân, về cái ego dễ tổn thương. Ví như khi vợ chồng gây gổ về tiền bạc rồi ông chồng bị “ngắt cầu chì”, lúc này cái tôi bị tổn thương, tự co cụm. Ðừng vội cho rằng vấn đề là ở nàng. Rất nhiều đàn bà gặp lỗi khi gặp ông chồng “ngắt cầu chì” và việc nàng liên tục càm ràm sẽ dễ khiến cho ông chồng, lúc này đang hoang mang lạc lối, lại nghĩ rằng “Phải, tui đoán vấn đề chính là bả!”

Việc “cháy cầu chì” với nhiều ông có thể là một chu kỳ. Việc của đàn bà là kiên nhẫn nắm bắt những câu trả lời “mơ hồ” của ổng để chia sẻ. Khi sớm cân bằng, ông ấy sẽ khởi động trở lại trở nên ấm áp. Sống chung càng lâu thì trực giác của nàng phải càng nhạy với việc “cháy mạch” của ông chồng.

Bảo Huân

TH