Cái lối trò chuyện của đàn bà, đôi lúc chỉ ngẫu hứng, hay cả tá mấy câu hỏi han đầy tính gợi mở, bông đùa. Ðôi khi rất vô tư và chẳng có gì sâu xa, nhưng nếu không ý nhị dễ bị hiểu là tọc mạch. Một câu hỏi tò mò nhất trong tất cả, mà ngay cả người phụ nữ thông minh cũng chỉ nghĩ ra lời đáp sau cái khoảnh khắc líu lưỡi. “Sắp có tin vui chưa?” Tin vui đó có thể là chuyện có bồ với cô nàng độc thân kinh niên, chuyện cưới hỏi với cô cháu đã cặp kè lâu hay chuyện có bầu với cô nàng đã kết hôn vài năm nhưng chưa dính bầu. Tưởng vô tư nhưng với người được hỏi thì có chút ngượng ngập vì khó biện minh cho cái “thất bại” của mình.

Bảo Huân

Hay đại loại “Sao dạo này mập dzậy?” có thể khiến người “bị hỏi” ngượng nghịu giấu lớp mỡ bụng, mỡ nách, tự nhủ ngưng ăn hàng, ăn khuya quá lố. Ðôi khi chẳng phải ai cũng thật thích bày tỏ cái riêng tư của mình như rối loạn hormone, stress, mãn kinh hay tăng cân sau sinh. Giá mà nàng có thể phản hồi “Ồ, bà tính sắm đồ mới cho tui hả? hoặc “Bà thích đường cong mới của tui hông?” với một chút tinh nghịch. Mấy câu hỏi “phá băng” nghe như thân tình, “Dạo này nhìn bà xanh xao, mệt mỏi hơn phải không?”, “Bà có bầu phải không?”, “Tóc bà dạo này sao xơ vậy?”, “Bà tới kỳ mãn kinh chưa?”…. có thể rất nhạy cảm với ai đó mà nên ý nhị để liệu tình huống mà hỏi. Còn mấy kiểu soi nhãn mác giày, bóp, xe cộ, nhà cửa thì chuyện nhỏ trong dịp trò chuyện thoải mái, thân thiện – chẳng cần thiết phải khó chịu, hay bộc tuệch hết mức. Nếu ai hỏi về giá của cái bóp xịn sò mình đang xách, và nàng không muốn khoe thì chỉ cần nhẹ nhàng “nó không đắt như vẻ ngoài vậy đâu!”

Xem thêm:   Ham vui

Còn kiểu hỏi “tọc mạch” như “Con bà nhìn nó sao gầy vậy?” hay “Bà chỉ ở nhà nội trợ thôi á?” hoặc “Sao bà cứ nấu hoài mấy món này vậy? hay mấy kiểu hỏi mang tính thăm dò, chút “chất vấn” … Hỏi về lương, thay vì khai rõ cái paycheck, nàng có thể hài hước để lái mọi chuyện thật nhẹ nhàng mà lớt phớt, “Ồ, chỉ bằng nửa những gì tui xứng đáng thôi!”

Hẳn nhiên còn tùy thuộc vào thái độ người hỏi. Tạm ngưng một chút khi nàng cảm thấy hơi lợn gợn. Dù lảng hay khéo thì vẫn để câu chuyện trôi đi chứ chẳng cần phải sượng.