Không ít  lứa đôi sau mỗi lần tranh cãi lại âm ỉ chiến tranh lạnh một cách không cần thiết, sinh hoạt như hai cái bóng dật dừ trong nhà. Ðiều này có thể diễn ra vài ngày, vài tuần, thậm chí cả tháng. Chiến tranh lạnh kéo dài, thì tác động tiêu cực bị nhân lên gấp bội, dần phá hủy sự thân mật, gần gũi, và lòng tin. Nếu có thể xây dựng được một hệ thống cảnh báo sớm, biết cách đình chiến thì sẽ giảm thiểu hệ lụy “hậu chiến”.

Phát ra tín hiệu “time-out”. Khi tranh cãi có dấu hiệu cao trào nảy lửa, thì một trong hai cần đưa ra tín hiệu NGƯNG để mọi thứ không đi quá xa, làm nguội những cái đầu nóng. Khi cảm thấy kích động, tức giận, và không được lắng nghe thì ngắt ngay cho đỡ chập mạch. Hai người cần thỏa thuận tín hiệu “time-out” sẽ là gì, và cần phải cam kết tôn trọng nó.

Tự tách ra và tìm nơi để hít thở. Cái thời gian “đình chiến”, mỗi người cần một không gian riêng. Ðiều quan trọng duy nhất là hạ hỏa và cân bằng cảm xúc. Ðừng phí thời gian âm ỉ hay suy nghĩ ra chiêu thức bảo vệ ý kiến riêng. Chỉ cần 15, 20 phút thôi, đừng ninh nhừ cơn tức giận tới mấy ngày sau mà ấm đầu.

Khi đã hạ nhiệt thì đầu óc mới tỉnh táo. Ðây là phút tự bạch, nghĩ cho mình rồi nhưng cũng phải nghĩ cho người kia nữa. Quan trọng là phải thật lòng với bản thân, và gắng hiểu tại sao anh/cô ấy lại hành xử như vậy. Nhận thức được rằng nhiều khi cái đúng chỉ là tương đối, sẽ dễ cảm thông với người mình yêu hơn.

Xem thêm:   Điềm tĩnh và thương yêu

Ðã tỉnh táo suy nghĩ thì nên xáp vô lại. Kết nối bằng tình cảm chứ không phải lý lẽ. Cái ôm, nắm tay, hay vài lời ngọt ngào … sẽ dễ xoa dịu và tạo một bầu không khí thân mật. Hãy làm điều này ngay cả khi còn “gầm gừ” với những cái ấm ức khó chịu.

Lắng nghe hay gật gù đồng cảm sẽ dễ dàng cho nửa kia mở lòng. Luôn ghi nhận và nêu ý kiến của bạn đời trước, chứ không phải bản thân. Cởi mở thật sự về tại sao mình muốn điều gì không dễ đâu. Gắng cụ thể, chân thành, cho phép mình dễ bị tổn thương về điều mình muốn hay không muốn. Hãy dùng ngôi thứ nhất “Anh cần”, “Em cảm thấy”, … thay vì tránh né, hay đổ lỗi bừa cho người kia.

Sau khi đã chia sẻ những gì mình hy vọng đạt được. Học cách thỏa hiệp bằng yêu thương, chứ không phải cáu giận, lãnh đạm, thờ ơ. Nếu điều đình chưa xong thì chẳng nên thất vọng mà duy trì chiến tranh lạnh. Tạm gác sang một bên cho đến khi có giải pháp tối ưu hơn.

Bảo Huân

TH