Phụ nữ lắm khi nói “Em OK” mà thật ra có dấu hiệu là nàng chẳng ổn chút nào. Ðiều gì thực sự xảy ra?

Phụ nữ hay bị định kiến là phản ứng quá đà, mà nàng thực chẳng muốn rơi vào cái bẫy này. Ðiên, khó chịu, đỏng đảnh, … hầu hết mọi đàn bà đều đã từng bị dán cho cái mác tệ hại này ngay cả khi lên tiếng về những mối quan tâm thiết thực và bình thường. Rõ là nàng không phải tuýp càm ràm khi đã yêu cầu không ngừng người yêu đừng có chúi mặt vào iPhone khi trò chuyện. Nàng cũng không tức điên vô cớ khi ông chồng đi làm về với mùi nước hoa lạ hoắc mà gạt phắt “em cứ làm thái quá lên!” Việc hay bị gắn nhãn là phản ứng quá đà, khiến phụ nữ rất giỏi giảm thiểu nhu cầu tình cảm, kiềm nén sự yếu đuối, bất an – chỉ bởi không muốn bị coi là “crazy”.

Có nhiều khi nàng nói “Em OK” chỉ đơn giản là chưa tường tận vấn đề của mình mà người đàn ông cạnh bên chẳng biết cách lắng nghe. Phụ nữ thì đa sắc thái và ở phương diện này thì đàn ông chỉ cần điềm tĩnh lắng nghe hơn. Cánh râu ria thì quá ưa giải quyết vấn đề – nó tốt thôi nhưng không phải thứ cần khi nàng cố bộc lộ trạng huống cảm xúc. Có lúc nàng chỉ muốn than thở đôi chút, hoặc hiểu cặn kẽ vấn đề trước khi chia sẻ. Ðiều nàng cần là sự chia sẻ lành mạnh có tính xây dựng, chứ không khiến đàn ông mất kiên nhẫn rồi nhồi nhét “lời khuyên” khi mớ rối trong nàng còn chưa sáng tỏ. Nếu đàn ông cố đưa giải pháp, hay quăng cục lơ thì nàng càng dễ chán nản mà buông câu “Em ổn”, chỉ đỡ phải nghe lải nhải!

Xem thêm:   Cô lập trong quan hệ

Cũng có khi nàng không muốn tốn năng lượng để tranh cãi. Ðây là một trường hợp kinh điển. Nguyên do chủ yếu thường là nàng đã nhắc vô số lần mà vẫn bị ngó lơ. Nào là bày bừa xả rác, gạt tàn hôi rình trong phòng khách, tống mọi thứ vào trong máy giặt mà không phân loại, mặc cái áo T-shirt mấy ngày không chịu thay, … Phần còn lại có thể là những vấn đề nhỏ nhặt, tự động biến mất, hay chẳng đáng để nàng sa vào tranh cãi. Sự tích tụ này cũng rất nguy hại, dễ gây tổn thương ngầm. Ðối mặt với điều này thì đàn ông chỉ còn cách mà biết để ý và tinh tế hơn để đời sống lứa đôi nhẹ thở – lúc đó thì sự đáp lại của nàng cũng rất tích cực tương xứng. Nhưng nếu nàng càng im lặng nhiều mà chỉ nói “Em ổn” thì vấn đề chẳng nhẹ nhàng lắm đâu!

Rất tuyệt nếu người đàn ông ở cạnh tâm lý, và biết quan tâm. Nhưng các ông cũng đừng nên quá “nhạy cảm” khi nàng đã trả lời vài lần rằng “Em ổn” – nó thực có là nghĩa nàng đang rất ổn!

Bảo Huân

TH