Làm thế nào để nhận sự quan tâm của chồng mà không phải đòi hỏi?

Bảo Huân

Lỗi của các nàng là thường muốn nhiều hơn mà không biết cách, lại gây áp lực lên nửa kia. Thế rồi, để các ông chồng ta thán rằng, các bà vợ suốt ngày đòi hỏi đủ điều.

Ðó là, thay vì tạo hiệu ứng để người chồng góp phần nhiều hơn trong quan hệ lứa đôi, lại vô tình đẩy chàng ra xa. Lỗi thứ đến là tự kìm hãm, câm nín không bày tỏ nhu cầu chính đáng của mình. Lý do thường gặp, là nàng sợ bị nhận xét, gây tổn thương cho chồng hay sợ bị quy chụp là “đòi hỏi”. Thực tế, nàng hoàn toàn được phép thể hiện nhu cầu thiết thực của mình, vì mối quan hệ là một “giao ước” quan tâm cho nhau.

Tuy nhiên, nàng phải tự biết hạnh phúc, đáp ứng nhu cầu của bản thân trước, dù đang hẹn hò hay đã kết hôn. Ðừng quá “theo chồng mà bỏ cuộc chơi”. Nếu ngưng gặp mặt bạn bè, ngưng những hoạt động, thú vui riêng… hệ quả là nàng sẽ bắt đầu đẩy “gánh nặng” hạnh phúc riêng của mình lên người bạn đời. Và khi người chồng cảm thấy phải “chịu trách nhiệm” về hạnh phúc cá nhân của nàng, thì lập tức họ sẽ nghĩ nàng là người đòi hỏi. Người đàn ông muốn chịu trách nhiệm về “mối quan hệ”, muốn có thêm “giá trị thặng dư” hạnh phúc, chứ không phải nhìn nàng như một gánh nặng mà mình bắt buộc phải “bù đắp”.

Xem thêm:   Xử sự sao cho đúng với nàng?

Hãy học cách thể hiện nhiều hơn “con người thật” của mình. Việc tiết lộ con người thật sẽ giúp cặp đôi gắn kết bền chặt hơn.

Các ông chồng thực ra không mấy phức tạp. Các bà vợ thường nhìn những việc đàn ông làm trong quan hệ lứa đôi như là một “bổn phận”. Thực sự, đàn ông luôn muốn được ghi nhận như một người bảo vệ, người chu cấp, một superman của gia đình.

Hãy súc tích, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề mình muốn – cùng với ghi nhận cụ thể việc chàng đã làm, chứ đừng trừu tượng kiểu “em muốn anh quan tâm nhiều hơn”. Ðàn ông ít hiểu những thứ trừu tượng như vậy. Họ cần cụ thể rõ ràng. Ví như, “Cảm ơn anh đã thay mấy cái vỏ xe cho em” hay mong muốn “Anh có thể trên đường về ghé mua giùm em món ham Mortadella ở tiệm Ý gần chỗ làm được không?”…

Nàng luôn cần đưa ra nhu cầu từ một vị thế chính đáng, chứ không phải khép nép, sợ hãi, thăm dò – kèm với thái độ vui vẻ, tích cực. Vì vai trò của phụ nữ là “lifting the mood” tạo tâm trạng tích cực bằng nụ cười, cử chỉ thân thuộc… thì người đàn ông sẽ cảm thấy dễ chịu. Tránh chỉ trích hay lên giọng sai khiến làm họ “nâng cao cảnh giác”.

Ðừng bao giờ ghi nhận thầm mà luôn biết nói ra, “biết ơn” cái sự đóng góp của người đàn ông cạnh mình. Hãy thừa nhận sự quan trọng của ông chồng, nó là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa. Quan hệ lứa đôi không phải là cuộc chơi “mind game”, khi quá mưu mẹo chỉ để được đáp ứng thì nàng dễ đánh mất mình. Cách tốt hơn để được người đàn ông cạnh nàng luôn quan tâm là cứ sống thực, và biết bày tỏ nhu cầu chính đáng một cách nữ tính.

Xem thêm:   Kỳ vọng và vỡ mộng

TH