Ðôi khi nhìn lại tấm hình xưa cũ, nàng chợt hỏi “người đó còn ở đây không?” Làm sao có thể đối diện với cái thời gian “sao như vụt quá nhanh” với mái tóc dần thưa hơn và vết chân chim dần hiện nơi khóe mắt. Dẫu tiếc nuối hay trầm tư, hoặc chẳng còn yêu tấm gương nữa… chẳng nàng nào muốn trở nên quá ám ảnh bởi vẻ ngoài, những “tiêu cực” mà thời gian đem lại mà rốt cục nàng chẳng thể thay đổi. Tuổi tác dần thay đổi đàn bà… nhưng hượm lại, chỉ ở vẻ ngoài thôi. Với đàn bà, khi số bữa tiệc sinh nhật dần nhiều hơn thì cái ước muốn vẫn là sống khỏe mạnh, thanh thản hạnh phúc và trân quý những điều nàng đã và muốn làm.

Ðó là cảm giác hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống, chấp nhận và yêu chính con người nàng của thực tại. Khi yêu mình, nàng sẽ rực rỡ. Thời gian ư? Nàng vẫn thể mơ và đạt điều gì đó trong đời.  Nấu ăn ngon ư? Nó chẳng phải là điều gì đó quá hão huyền để thực hành. Còn có bao nhiêu thứ trên đời nàng có thể đọc, học, xem và tập luyện. Internet là món quà thiên niên kỷ, nơi nàng có thể học món mới hay tập đan len, làm vườn, sưu tập… Sự già cỗi chỉ bắt đầu khi nàng ngưng mà mất hứng thú, khi nàng chẳng còn hứng thú với gì mới mẻ để học hỏi thì cái nội tâm dần “hóa đá”. Và quan trọng dù ở tuổi nào, đừng bao giờ buông lơi mục đích cuộc đời. Bởi đàn bà cùng hiểu, khi buông xuôi, nàng sẽ dần xấu xí, cẩu thả và già nua. Chẳng cần mục đích cao xa chi, có khi chỉ là người bạn đời yêu thương, người mẹ chăm chút… hay bất cứ thứ gì khiến nàng thấy có ý nghĩa. Cầu vồng hạnh phúc của nàng cũng chính là dành cho người khác.

Xem thêm:   Không ưa sở thích của chồng

Cái mấu chốt của phụ nữ là giữ cho tâm hồn tươi vui, trẻ trung đôi khi chẳng ở tuổi tác. Không tưới mát, không làm mới cái bên trong thì con người nàng dần khô như cây sậy. Cứ để trái tim loạn nhịp với những gì nàng thích thú. Tâm hồn đôi mươi của nàng vẫn còn bên trong – dù về thể chất, cô ấy đã biến mất!

Bảo Huân

TH