Còn nhớ câu của Maxim Gorky nhà văn Nga: “Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là người bạn đến với ta trong những lúc khó khăn, tuyệt vọng nhất của cuộc đời”. Vậy làm sao để có được một tình bạn như thế.

– Hãy cùng nhau làm một vài việc, dù nhỏ nhặt. Tình bạn trước hết là một sự trao đổi. Hãy rủ bạn bè cùng làm, cùng thực hiện với bạn một dự định nào đó, và cùng nhau chia sẻ. Thí dụ giúp đỡ một hai trẻ em nghèo, lập một tủ sách cho trẻ em, quyên góp cho đồng bào bão lụt. Làm như thế sẽ giúp cho người bạn thấy mình được tin tưởng, và bạn ấy sẽ hài lòng. Còn bạn cũng thấy vui suớng vì bạn có được tình cảm thân thiết của bạn bè.

– Luôn bên bạn bè những khi cần thiết. Ai cũng có những lúc khó khăn cần đến sự giúp đỡ của người khác, có khi chỉ là một lời thăm hỏi, một ánh mắt khích lệ, một lời nhận xét tế nhị. Hãy luôn thăm hỏi, giữ mối liên lạc với bạn bè, kịp thời nhận ra tình thế của bạn mình để tìm cách giúp đỡ hữu hiệu nhất. “Một miếng khi đói bằng gói khi no”; nhất là khi bạn ấy cô đơn, bạn cần ta lắm đấy.

– Đừng luôn kể những điều phiền muộn, bực mình. Kể cho bạn nghe những gì xảy ra với mình là một việc làm tốt, nó giúp giải tỏa những ức chế trong lòng bạn. Bạn bè có thể là một chỗ dựa cho bạn lắm chứ. Nhưng bạn đừng luôn luôn đem chuyện không vui của mình làm phiền bạn bè, vì bạn sẽ ép người ta nghe, để tìm một sự an ủi, thương cảm khiến bạn mình cảm thấy như bị lợi dụng.

Xem thêm:   Kỳ vọng và vỡ mộng

– Rút lui đúng lúc. Ai cũng cần có những khoảng trời tự do của mình. Khi bạn mình mệt, khi ta đã giúp bạn hoàn thành công việc xong, hoặc đơn giản thấy bạn không cần đến mình nữa, bạn hãy “rút lui có trật tự”. Bạn của ta sẽ vô cùng biết ơn một người bạn ý tứ như ta. Hãy lịch sự cáo lui và nói với bạn bè rằng “nếu cần đến mình, bạn đừng ngại ngần, cứ gọi cho biết mình thu xếp được mà”.

-Thông cảm cho nhau cả khi vắng mặt. Có những lúc bạn phải dành thời gian cho gia đình, cho người yêu hoặc một công việc gấp rút nào đấy. Và bạn bè của bạn cũng vậy. Việc này làm cho quan hệ bạn bè có những lúc bị lãng quên. Hãy báo trước cho bạn sự vắng mặt của mình, đừng để họ có cảm giác bị bỏ quên, mất lòng tin. Và hãy thông cảm cho bạn mình nếu họ quên không thông báo họ vắng mặt.

Bảo Huân

MH – Tổng hợp