Đàn bà thường để ý chi tiết và hay để những cảm xúc lấn lướt – nên nhẹ thì đa đoan, nặng thì dễ ôm đồm và để bụng. Khi mắc cái tật “take things personally” thì thế giới của nàng chỉ xoay quanh bản thân. Dấu hiệu để nhận biết khi nàng có tính đa đoan, để bụng:

Coi chuyện người khác là chuyện của mình. Dẫu có thực lòng quan tâm đến người thân và bạn bè thì cũng đừng nhân danh sự thân thiết mà can thiệp quá sâu vào chuyện của người khác. Ông chồng đang thích job này, thì đừng xúi ông nhảy việc chỗ khác mà mình cho là có cơ hội thăng tiến hơn. Ðứa em trai bị vợ bỏ, thì cũng đừng nhảy vào khuyên “em phải thế này, thế kia”. Ðừng đa đoan, ôm đồm hay nghĩ người khác phải chiều theo thế giới quan của nàng.

Nếu cảm thấy mình hay phán xét dù là ngoài đời và đặc biệt trên mạng xã hội, thì khả năng cao là nàng quá xem nặng chuyện người khác. Dù là một hot facebooker, hay một nhân vật nổi tiếng… thì họ chẳng làm gì quá ảnh hưởng tới cuộc sống của mình đến mức chỉ trích hay comment một cách nảy lửa. Sa đà vào những phán xét không đâu sẽ chỉ khiến nàng tự ti hơn.

Quá lệ thuộc vào sự thừa nhận, sự tán dương… sẽ tự gây thất vọng cho chính mình. Làm điều gì tốt, điều hay thì đòi hỏi sự biết ơn hay ít nhận là phải được ghi nhận. Ngay cả chuyện rất nhỏ như một cái “tút” mới trên “phây” mà không được hội bạn thả tim là cũng hờn rồi. Nàng cần hiểu những giá trị thật không nhất thiết phải lệ thuộc vào những tâng bốc.

Bảo Huân

Ðừng để sự mặc cảm ngự trị cuộc đời của mình. Bất kỳ ai nói, ai comment chuyện thiên hạ thì cứ tự nghĩ rằng đang nói về mình. Thực sự thế giới không xoay quanh các nàng đâu. Ðừng để những gossip, hay cách nhìn của người đời kiểm soát mình mà sinh ra mặc cảm. Ðồng nghiệp có bốc đồng, lão chồng có dở hơi… thì đó là những “bad moments” của họ thôi. Ðừng để cái năng lượng tiêu cực của người khác “ám ảnh” mình.

Xem thêm:   Cô lập trong quan hệ

Tính để bụng thì dễ nghi ngờ, săm soi mọi thứ theo tiêu chuẩn của nàng. Hãy bớt chi li và đừng quan tâm thái quá đến những thứ chẳng ăn nhập gì đến mình. Suốt ngày quạu quọ, nghi ngờ, để bụng… thì dung mạo dễ thiếu thiện cảm.

Việc quá quan tâm tới cảm nhận và suy nghĩ của người khác thì dễ khiến nàng bị “gồng cứng” để chứng minh giá trị bản thân. Hãy cứ là mình, đừng để ý những tiểu tiết, hay quá sức thể hiện mình là ai. Nếu người dưng có gossip, thì chẳng đáng để bụng!

TH