Khi đàn bà nói, họ nghĩ rằng đàn ông hiểu họ đang nói gì. Đây là vấn đề rất lớn, bởi vì kết nối sinh học tai và não của hai giới hoạt động hoàn toàn khác biệt. Việc nói với đàn ông cơ bản là để truyền tải dữ liệu và thông tin, chứ không làm nhiệm vụ gắn kết cảm xúc nhiều như đàn bà. Vì thế đàn ông luôn không hiểu đúng điều đàn bà thực sự muốn nói, và sự bực bội bắt đầu xuất hiện.

Bảo Huân

Ðiều đầu tiên cần phải biết là rất dễ đoán ý của đàn ông. Họ không màu mè, không bóng bẩy, lời nói được phát ra theo nghĩa đen. “Mình ghé ăn nhé” thì ý của ông chồng là “tấp xe vào, tắt máy, bước vô ăn”. Và điều mà đàn ông muốn nghe là lời lẽ rõ ràng, thẳng vô vấn đề.

Cái “tôi” của đàn ông: Nếu biết cách, nàng dễ khiến anh chàng lắng nghe hơn nhiều. Vì khi bị chỉ trích thì “cái tôi” của đàn ông bắt đầu xù lông. Vấn đề là phụ nữ thường ít biết rằng, lời nói của mình bị coi là chỉ trích. Nàng nên nhớ, đàn ông không phải một đồ vật cơ khí để nàng chỉnh sửa mỗi ngày.

Ðàn ông thích những hành động cụ thể chứ không phải chỉ dẫn mơ hồ: Họ muốn nửa kia nói rõ ràng điều nàng muốn. “Anh có thể đổ rác được không?”. Thậm chí như vậy có khi vẫn chưa đủ với nhiều ông chồng. “Anh có thể đổ rác hôm nay được không?”. Phụ nữ có xu hướng tế nhị, “nói ít hiểu nhiều”. Khi ông chồng nói “Anh no rồi” thì chỉ cần hiểu theo nghĩa đen là dạ dày ông chật ních rồi. Nhưng bà vợ lại hiểu theo nghĩa bóng: “Ổng không thích đồ mình nấu” hay “Ổng đã đi ăn ở ngoài trước rồi”. Vấn đề là phụ nữ không quen nói trực tiếp. Ví dụ câu nói: “Anh, chở em đi shopping 2 tiếng nhé!”, nàng cho là thô thiển nhưng đàn ông sẽ thích hơn thay vì nói “Anh dành thời gian cho em hôm nay nhé!”. Dành thời gian để làm gì? Thế rồi khi thấy mình ở shopping mall, anh ta bực tức vì không được báo trước. Tất nhiên việc nhã nhặn và lịch sự là cần thiết trong mối quan hệ, nhưng đừng để nó kìm hãm việc giao tiếp.

Xem thêm:   Biết cách từ chối

Khi giao tiếp với đàn ông, cần có khung thời gian rõ ràng: Ðây là yếu tố quan trọng. Với họ, khung thời gian luôn là một phần bản năng. Ðừng ngạc nhiên, bởi vì đàn ông luôn cần có khoảng thời gian cho riêng mình. Phụ nữ thì kết nối nhiều hơn, và họ thực sự là người của đám đông. Ví dụ, ông chồng muốn chạy xe đi đón con, đón bạn chỉ để có cái nhịp nghỉ mấy chục phút trên xe. Còn bà vợ thì suy diễn rằng “Ổng không muốn gần mình”. Nàng biến nó thành vấn đề giữa hai người. Vì vậy, khi nào muốn bàn bạc, nàng nên cho “khung” thời gian cụ thể, anh ta sẽ cảm ơn về điều đó.

Ðàn bà dễ mắc sai lầm khi cho rằng đàn ông thiếu nhạy cảm. Thực chất đàn ông có đôi tai thẩm âm rất tốt, và có thể ngay lập tức nhận định được giọng tích cực hay tiêu cực của nửa kia. Vừa bước vô nhà, nghe giọng bà vợ rít lên về mấy đứa nhỏ – thì đôi tai sẽ khiến ổng lập tức phản ứng “đứa nào làm mẹ bực?” và tiếp tục chờ tông giọng của vợ mà hành động. Nếu đôi tai đàn ông nghe điều tích cực, họ sẽ rất khoan khoái, bởi vì họ được xác nhận là người chồng tốt. Nếu tông giọng bà vợ tiêu cực, ổng sẽ cảm thấy hỏng bét. Hầu hết phụ nữ không ý thức tông giọng của mình có “quyền lực” ra sao và thái độ mỉm cười sẽ hóa giải mọi vấn đề thế nào. Ðàn ông nhạy tai và dễ phản ứng, nên nàng phải biết tự kiềm chế tông giọng để chắc rằng mình khơi gợi vấn đề một cách tích cực.

Xem thêm:   Sao vẫn nhớ?

TH